Sửa Lỗi Màn Hình Xanh Win 10, Lỗi Màn Hình Xanh Windows 10

Trong bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu với các bạn một số bước cơ bản để sửa lỗi màn hình đen trên máy tính.

Đang xem: Sửa lỗi màn hình xanh win 10

Và lần này, chúng ta sẽ tiếp tục với bài viết về cách sửa lỗi màn hình xanh (Blue Screen Of Death) vốn khá phổ biến trên Windows.Đọc bài viết về một số cách sửa lỗi màn hình đen của WindowsXuất hiện từ thời Windows XP (hoặc có thể trước đó), cho đến thời của Windows 7 (tức là khoảng thời gian rất dài), lỗi này vẫn thường xuyên xuất hiện trên Windows.

*

Lỗi màn hình xanh quen thuộc (Blue Screen Of Death – tạm dịch là màn hình xanh chết chóc)

Cách khắc phục lỗi màn hình xanh trên máy tính Windows

Dấu hiệu nhận biết lỗi màn hình xanhCác nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng màn hình xanh trên win XP, Win 10, Win 81. Do lỗi Windows2. Do driver card màn hình3. Do phần cứng máy tínhMẹo giúp khắc phục lỗi màn hình xanh trên Windows 101. Ghi lại stop code của lỗi màn hình xanh Windows2. Thử khắc phục sự cố cụ thể cho mã lỗi 3. Xem lại các thay đổi trên máy tính gần đây4. Quét phần mềm độc hại5. Khởi động vào Safe Mode6. Sử dụng các công cụ nâng cao7. Cài đặt lại Windows 10Khắc phục lỗi màn hình xanh chết chóc (BSoD) trong Windows 7Cách sửa lỗi chungCác lỗi cụ thể

Dấu hiệu nhận biết lỗi màn hình xanh

Đó mà lỗi màn hình xanh xuất hiện ngay sau khi màn hình BIOS kết thúc (nghĩa là chưa vào đến màn hình Windows load, có thanh ngang chạy chạy) thì đến 99% là do lỗi AHCI trong thiết lập BIOS. Để kiểm tra lại, các bạn vào phần BIOS (nhấn F2, F10, F10, Delete tùy từng dòng máy khi bắt đầu khởi động), và xem trong phần chế độ ổ cứng – SATA Mode đang là IDE hay AHCI:

*

Hãy chuyển về chế độ AHCI thay vì IDE

Các nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng màn hình xanh trên win XP, Win 10, Win 8

1. Do lỗi Windows

Cái này thì vô vàn lý do mà khó có thể giải thích được, nào là lỗi hệ điều hành, lỗi do virus, lỗi do xung đột driver, lỗi phần mềm không tương thích… Các bạn hãy thử một số bước khắc phục dưới đây nhé:Hãy GỠ BỎ chương trình phần mềm, driver… được cài đặt gần đây nhất. Sau đó khởi động lại máy vài lần (hoặc mở nhiều phần mềm cùng 1 lúc) để xem còn hiện tượng màn hình xanh nữa không?Xóa bỏ toàn bộ các file rác trong thư mục temp (vào Run > gõ temp > Enter) và thư mục %temp% (vào Run > gõ %temo% > Enter).Dùng CCleaner hoặc các phần mềm tương tự như vậy để xóa sạch các file thừa, file rác khỏi hệ thống, sau đó khởi động lại máy tính.

2. Do driver card màn hình

Kiểm tra trong Device Manager xem driver màn hình của bạn có bị mất hay không?

*

Nếu driver VGA của bạn bị mất, cài nhầm driver… thì chỗ hình mũi tên hệ thống sẽ hiển thị là Standard VGA driver, chứ không phải model, số hiệu cụ thể

3. Do phần cứng máy tính

Tại sao lại là phần cứng máy tính? Cụ thể phần cứng ở đây là gì?Chúng ta có thể hiểu nôm na như này, máy tính là sự kết hợp giữa hệ thống phần cứng (màn hình, bàn phím, CPU, RAM, ổ cứng, card sound, card màn hình….) phần mềm và hệ thống driver (để hệ điều hành “nhận diện” phần cứng trong Windows). Và trong quá trình sử dụng có thể cable nối ổ cứng bị lỏng, chân RAM bị bẩn… cũng sẽ dẫn đến hiện tượng lỗi màn hình xanh. Cách khắc phục ở đây là các bạn có thể tự tháo ra rồi lắp lại (yêu cầu người dùng có tay nghề và dụng cụ hỗ trợ) hoặc đem ra hàng sửa chữa máy tính có uy tín để nhân viên kỹ thuật kiểm tra lại, vệ sinh máy móc, bảo dưỡng phần mềm.

Mẹo giúp khắc phục lỗi màn hình xanh trên Windows 10

1. Ghi lại stop code của lỗi màn hình xanh Windows

Ghi lại stop code của lỗi màn hình xanh WindowsThật khó để nói về cách giải quyết lỗi màn hình xanh mà không biết lỗi cụ thể mà bạn đang gặp phải là gì. Vì vậy, điểm tốt nhất để bắt đầu với việc sửa chữa lỗi màn hình xanh là ghi lại vấn đề thực tế.Trong Windows 10, BSOD chứa một khuôn mặt buồn, cùng với một thông báo lỗi đơn giản. Bên dưới, bạn sẽ thấy một liên kết đến trang khắc phục sự cố màn hình xanh của Microsoft, mã QR và trường Stop Code. Nếu muốn, bạn có thể quét mã QR bằng camera của điện thoại để chuyển đến trang hỗ trợ của Microsoft.Phần quan trọng nhất là ghi lại stop code được liệt kê trên trang, điều này sẽ giúp bạn thu hẹp cách khắc phục sự cố.

2. Thử khắc phục sự cố cụ thể cho mã lỗi

Bây giờ, bạn đã biết vấn đề cụ thể của mình là gì, bạn có thể chuyển sang các phương án sửa lỗi màn hình xanh thích hợp. Tham khảo một số bài viết sau:Cách sửa lỗi màn hình xanh 0x7B INACCESSIBLE_BOOT_DEVICE sau khi cập nhật trên Windows 10Cách khắc phục lỗi màn hình xanh “Critical Process Died” trong Windows 10Cách sửa lỗi màn hình xanh Machine Check Exception trên Windows 10Cách khắc phục lỗi WHEA Uncorrectable Error trên Windows 10Cách khắc phục lỗi “Bad System Config Info” trong Windows 10Trên đây không phải là những lỗi màn hình xanh duy nhất bạn sẽ gặp phải, nhưng chúng là một số lỗi phổ biến nhất. Trong trường hợp bạn không thể xác định mã lỗi chính xác của mình hoặc cách khắc phục sự cố trong các hướng dẫn đó không giải quyết được vấn đề của bạn, thì dưới đây là các giải pháp sửa lỗi màn hình xanh tổng quát hơn.

3. Xem lại các thay đổi trên máy tính gần đây

Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ bắt đầu thấy lỗi màn hình xanh sau khi thực hiện thay đổi đối với hệ thống của mình. Những thay đổi như vậy có thể đưa các yếu tố có vấn đề vào một môi trường ổn định. Xác định điều này có thể giúp khắc phục sự cố của bạn.Ví dụ: nếu bạn vừa cài đặt một máy in mới, hãy thử rút phích cắm khỏi máy tính và xem liệu lỗi màn hình xanh có còn hay không. Nếu gần đây bạn đã chạy bản cập nhật Windows, hãy đi tới Settings > Update & Security > Windows Update và nhấp vào View update history.Trên trang tiếp theo có danh sách, nhấp vào Uninstall updates ở trên cùng và xóa bản cập nhật gần đây nhất để xem liệu điều đó có giải quyết được sự cố hay không.Đối với phần mềm cũng vậy. Nếu bạn nhận thấy lỗi màn hình xanh xuất hiện sau khi cài đặt một ứng dụng mới, hãy thử xóa ứng dụng đó.

4. Quét phần mềm độc hại

Quét phần mềm độc hạiPhần mềm độc hại có thể làm hỏng các file hệ thống Windows của bạn và dẫn đến lỗi màn hình xanh. Bạn nên quét virus để loại trừ bất cứ điều gì như thế này.

5. Khởi động vào Safe Mode

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự cố, bạn có thể thực hiện tất cả các bước khắc phục sự cố ở trên khi làm việc trong Windows như bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn gặp sự cố lớn, lỗi màn hình xanh có thể khiến bạn không thể hoạt động bình thường. Trong trường hợp đó, bạn cần khởi động vào Safe Mode.Safe Mode cho phép bạn load cấu hình Windows cơ bản chỉ với các yếu tố cần thiết để chạy. Điều này ngăn các ứng dụng của bên thứ ba can thiệp vào hoạt động bình thường. Nếu bạn có thể làm việc ở Safe Mode mà không bị lỗi màn hình xanh thì nghĩa là một ứng dụng hoặc service đã cài đặt gây ra sự cố.Trong khi ở Safe Mode, bạn có thể quét phần mềm độc hại, sử dụng tính năng khôi phục hệ thống và khắc phục sự cố theo cách khác như bài viết đã thảo luận.

6. Sử dụng các công cụ nâng cao

Để khắc phục sự cố sâu hơn, bạn có thể sử dụng các file Windows dump, ghi lại thông tin sau khi hệ thống gặp sự cố để dễ hiểu tình hình hơn. Chúng thường chỉ dành cho người dùng nâng cao.Làm theo hướng dẫn: Những cách sửa lỗi màn hình xanh chết chóc BSOD để biết một số công cụ trong số này.Ngoài ra bạn có thể thử kiểm tra cập nhật Windows và driver, khôi phục hệ thống, kiểm tra phần cứng hay chạy quét SFC.

7. Cài đặt lại Windows 10

Cài đặt lại Windows 10Nếu vẫn thất bại, bạn cần phải cài đặt lại Windows trên máy tính của mình. Tại thời điểm này, bạn đã loại trừ các vấn đề phổ biến, vì vậy chắc chắn có một số vấn đề sâu xa hơn trên hệ thống của bạn. Làm theo hướng dẫn này để reset Windows 10.

Khắc phục lỗi màn hình xanh chết chóc (BSoD) trong Windows 7

Nếu bạn thấy lỗi màn hình xanh chết chóc, nhưng Windows 7 khởi động lại ngay lập tức và bạn có kịp đọc hết nội dung lỗi, hãy làm theo các hướng dẫn sau để tắt tùy chọn Automatically restart:1. Nhấp chuột phải vào My Computer.2. Tìm phần Properties.3. Chuyển đến tab Advanced4. Tại phần Startup and Recovery, nhấp vào nút Settings.5. Trong phần System failure, đảm bảo bỏ chọn tùy chọn “Automatically restart”.6. Nhấn vào OK.Nếu có thể khởi động vào Windows, hãy thử khởi động vào Safe Mode, làm theo các hướng dẫn ở trên và sau đó khởi động lại máy tính.

Cách sửa lỗi chung

Để khắc phục lỗi màn hình xanh chết chóc (BSoD) trong Windows 7, bạn có thể thử bất kỳ mẹo nào sau đây:Mẹo số 1: Dùng System RestoreTham khảo bài viết: Hướng dẫn cách sử dụng System Restore trên Windows để biết thêm chi tiết.Mẹo số 2: Cài đặt bản cập nhậtTương tự như Windows Vista, cài đặt các bản cập nhật gần đây từ Microsoft có thể khắc phục mọi lỗi bạn gặp phải trong hệ thống Windows 7.Tham khảo bài viết: Cách update Win 7, cập nhật Windows 7 lên bản mới nhất để biết thêm chi tiết.Mẹo số 3: Cài đặt driver mới nhấtĐảm bảo bạn đã cài đặt driver thiết bị mới nhất trên hệ thống của mình. Tìm đến trang web chính thức của nhà sản xuất máy tính và kiểm tra phiên bản driver mới nhất.Nhiều lỗi màn hình xanh chết chóc có thể do nguyên nhân driver thiết bị không tương thích gây ra. Bạn có thể thử xóa bất kỳ driver thiết bị nào được cài đặt gần đây và khởi động lại máy tính.

Xem thêm: Cho Tải Game – Google Play Cho Android

Mẹo số 4: Kiểm tra lỗi ổ cứngWindows 7 có một vài công cụ tiện ích có thể giúp xác định và khắc phục một số lỗi nhất định. Bạn có thể sử dụng các công cụ tiện ích này để kiểm tra các vấn đề về ổ cứng hoặc bộ nhớ.Tham khảo bài viết: Ba cách kiểm tra ổ đĩa trong Windows 7 để biết thêm chi tiết.Mẹo số 5: Sử dụng Startup RepairBạn có thể chạy công cụ Startup Repair theo cách thủ công, nếu có tùy chọn khôi phục được cài đặt sẵn trên máy tính hoặc có đĩa cài đặt gốc hay đĩa khôi phục và sửa chữa hệ thống.Tham khảo bài viết: Cách sử dụng công cụ Startup Repair để khắc phục sự cố trong Windows 7 để biết thêm chi tiết.

Các lỗi cụ thể

Lỗi 0x000000ED (UNMOUNTABLE_BOOT_VOLUME)Mã lỗi màn hình xanh chết chóc 0x000000ED còn được gọi là UNMOUNTABLE_BOOT_VOLUME.Đối với các tình huống lỗi UNMOUNTABLE_BOOT_VOLUME gây ra bởi thông tin không chính xác hoặc lỗi thời, liên quan đến phân vùng Windows trong các file cấu hình khởi động (BOOT.INI hoặc BCD) cho NTLDR hoặc BootMGR, Easy Recovery Essentials thường có thể tạo lại cấu hình khởi động với các cài đặt và tham số chuẩn, để cho phép Windows boot chính xác:1. Tải xuống Easy Recovery Essentials. Chọn phiên bản Windows (XP, Vista, 7 hoặc 8) trước khi tải xuống.2. Burn (ghi) image: Tham khảo bài viết: Sử dụng Daemon Tools tạo ISO Image trong Win 7 hoặc Cách ghi tập tin hình ảnh ISO vào đĩa CD, DVD để biết cách làm chi tiết.3. Khởi động Easy Recovery Essentials.4. Chọn tùy chọn Automated Repair và nhấp vào Continue.5. Chọn ký tự ổ đĩa cài đặt Windows (thường là C:) và nhấp vào Automated Repair.6. Đợi Easy Recovery Essentials hoàn tất quy trình.7. Khi quá trình hoàn tất, nhấp vào Restart.Lỗi 0x0000007B (INACCESSIBLE_BOOT_DEVICE)Lỗi màn hình xanh chết chóc 0x0000007B còn được gọi là “INACCESSIBLE_BOOT_DEVICE”, có thể gây ra do lỗi dữ liệu trên ổ cứng.Để khắc phục lỗi này, hãy thực hiện bất kỳ biện pháp nào sau đây.1. Cáp ổ cứngĐảm bảo rằng tất cả các cáp ổ cứng được kết nối đúng.2. Chạy chkdsk /f /rCông cụ chkdsk được tích hợp sẵn trong Windows và có thể được sử dụng để kiểm tra (và đôi khi sửa chữa) các ổ đĩa khi hệ thống file gặp sự cố. Tham khảo bài viết: Kiểm tra và sửa lỗi ổ cứng bằng lệnh chkdsk trên Windows để biết cách làm chi tiết.3. Xây dựng lại BCDBCD là viết tắt của Boot Configuration Data – Dữ liệu cấu hình khởi động, chứa các tùy chọn cấu hình khởi động của Windows. Để khắc phục sự cố với dữ liệu cấu hình khởi động, bạn cần sử dụng công cụ Bootrec.exe.Bạn có thể truy cập tiện ích Bootrec.exe bằng đĩa cài đặt Windows 7. Nếu bạn không có đĩa cài đặt, hãy sử dụng Easy Recovery Essentials để xây dựng lại BCD.B1: Chèn và boot từ đĩa cài đặt.B2: Nhấn phím bất kỳ để boot từ đĩa.B3: Chọn Repair your computer.B4: Chọn hệ điều hành từ danh sách và nhấp vào Next.B5: Chọn Command Prompt.B6: Nhập lệnh sau: bootrec /rebuildbcdB7: Bấm phím EnterLỗi 0x00000024 (NTFS_FILE_SYSTEM)Trong Windows 7, lỗi màn hình xanh chết chóc 0x00000024 còn có tên là “NTFS_FILE_SYSTEM” và có thể do nguyên nhân hỏng dữ liệu ổ cứng.Để khắc phục lỗi này, hãy thử chạy công cụ tiện ích chkdsk. Nếu chkdsk không hoạt động, hãy thử loại bỏ bất kỳ phần cứng nào đã thêm vào hệ thống gần đây. Ngoài ra, nếu bạn đã cài đặt driver phần mềm hoặc thiết bị mới, hãy gỡ cài đặt những phần mềm đó.Ổ cứng có thể bị hỏng, vì vậy hãy cân nhắc thay thế ổ cứng khác nếu không có giải pháp nào được trình bày ở đây phù hợp với bạn.Cách chạy chkdskB1: Chèn DVD cài đặt và khởi động PC.B2: Nhấn bất kỳ nút nào.B3: Nhấp vào Repair your computer.B4: Chọn hệ điều hành, sau đó nhấp vào Next.B5: Chọn Command Prompt.B6: Khi Command Prompt được khởi chạy, hãy nhập lệnh sau: chkdsk /f /r, rồi nhấn Enter.Lỗi 0x0000007E (SYSTEM_THREAD_EXCEPTION_NOT_HANDLED)Lỗi màn hình xanh chết chóc 0x0000007E, (còn gọi là SYSTEM_THREAD_EXCEPTION_NOT_HANDLED) có thể được sửa bởi bất kỳ phương pháp nào sau đây:Đảm bảo bạn có đủ dung lượng ổ cứngPhiên bản BIOS đang dùng là phiên bản mới nhất hiện có và tương thích với máy tínhDriver video tương thích với Windows 7Driver thiết bị được cấu hình đúng và tương thích với hệ thốngTrang web của nhà sản xuất máy tính thường có thêm thông tin về cách cập nhật BIOS và đó là driver bạn cần cài đặt cho Windows 7.Lỗi 0x0000008E (KERNEL_MODE_EXCEPTION_NOT_HANDLED)Để khắc phục lỗi màn hình xanh chết chóc 0x0000008E “KERNEL_MODE_EXCEPTION_NOT_HANDLED”, bạn có thể thử cách sau:Hãy chắc chắn rằng BIOS được cập nhật. Truy cập trang web của nhà sản xuất máy tính để biết cách cập nhật BIOS.Gỡ cài đặt mọi driver được thêm gần đây hoặc đảm bảo bạn có sẵn phiên bản mới nhất tương thích với Windows 7Lỗi 0x00000050 (PAGE_FAULT_IN_NONPAGED_AREA)Lỗi màn hình xanh chết chóc 0x00000050 “PAGE_FAULT_IN_NONPAGED_AREA” có thể do driver không tương thích với Windows 7 hoặc ổ cứng bị hỏng.Để khắc phục lỗi này, bạn có thể thử:Khởi động lại Windows 7 vào chế độ Last Known Good ConfigurationXóa mọi phần mềm hoặc driver mới được cài đặt (và đảm bảo rằng bạn sử dụng các phiên bản mới nhất có sẵn của những driver tương thích với Windows 7)Kiểm tra cáp ổ cứng xem chúng có được kết nối đúng cách khôngĐể khởi động Windows 7 vào chế độ Last Known Good Configuration:1. Khởi động lại máy tính2. Nhấn F8 nhiều lần trước khi logo Windows xuất hiện.3. Chọn “Last Known Good Configuration (Advanced)” từ menu Boot Options.4. Nhấn phím Enter.

Xem thêm: Phần Mềm Sửa Lỗi Usb, Download Malvastyle Usb Repair 3

Lỗi 0x000000D1 (DRIVER_IRQL_NOT_LESS_THAN_OR_EQUAL_TO)Lỗi màn hình xanh chết chóc 0x000000D1 “DRIVER_IRQL_NOT_LESS_THAN_OR_EQUAL_TO” có thể do driver không tương thích mà bạn đã cài đặt gần đây gây ra.Để khắc phục lỗi này, hãy thử khởi động Windows 7 vào Safe Mode và sau đó gỡ cài đặt driver có vấn đề.Lỗi 0x000000EA (THREAD_STUCK_IN_DEVICE_DRIVER)Lỗi màn hình xanh chết chóc 0x000000EA “THREAD_STUCK_IN_DEVICE_DRIVER”, rất có thể là do sự cố với driver video.Để khắc phục lỗi này, hãy đảm bảo rằng bạn có sẵn driver mới nhất cho video adapter tương thích với Windows 7. Trang web của nhà sản xuất máy tính thường sẽ có thêm thông tin và tài nguyên về những driver có sẵn.Nếu driver không phải là nguyên nhân khiến cho lỗi 0x000000EA xuất hiện, hãy thử cập nhật BIOS lên phiên bản mới nhất hiện có hoặc thử thay card video khác.Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.