Pi Là Gì – Pi Chữ Cái

Nghe đến Pi chắc hản rất nhiều người nghĩ đến Pi trong toán học nhưng trong kinh doanh Pi lại là một vấn đề khác. Bạn muốn tìm hiểu kĩ hơn hãy đến ngay bài viết Pi là viết tắt của từ gì ? Định nghĩa của từ Pi ngay dưới đây nhé.

Đang xem: Pi là gì

Pi là viết tắt của từ gì ? Định nghĩa của từ Pi

Nhìn qua thì biết đây chắc hẳn có liên quan đến hóa đơn rồi, vì có từ Invoice. Nhưng trong chứng từ hàng hóa xuất nhập khẩu thì nhiều khi bạn sẽ thấy có Invoice, Commercial Invoice, hay ít gặp hơn là Provisional Invoice, hay Sales Invoice. Vậy những chứng từ này có giống nhau không?

Nếu bạn thắc mắc như vậy thì hãy đọc hết bài viết này nhé. Tôi sẽ nêu khái niệm và chi tiết từng loại chứng từ trên để giúp bạn phân biệt, tránh nhầm lẫn.

Trước hết, tôi giải thích khái niệm mà bạn đang quan tâm…

Proforma Invoice là gì?

Proforma Invoice là hóa đơn chiếu lệ, tức là có hình thức như hóa đơn (Invoice), nhưng không dùng để thanh toán (chiếu lệ), vì đó không phải là giấy tờ đòi tiền.

Proforma Invoice thường được viết tắt là PI, là loại thường thấy trong chứng từ XNK. Có thể nói đây là bản nháp sơ bộ của hóa đơn, và do đó không dùng để đòi tiền. Mặc dù vậy, hình thức cũng như nhiều nội dung trên đó vẫn giống hóa đơn thương mại.

Vậy Proforma Invoice này dùng để làm gì? Tại sao lại cần hóa đơn chiếu lệ?

Về bản chất, đây chỉ như 1 bản nháp ban đầu của hóa đơn thương mại chính thức. Dựa vào đó, người mua và bán biết được những thông tin cơ bản về lô hàng, trong đó có chủng loại, mẫu mã, số lượng, đơn giá, tổng số tiền, điều kiện giao hàng.v.v…

PI là chứng từ thể hiện sự cam kết về phía người bán sẽ giao lô hàng hoặc dịch vụ như đã thông báo cho người mua ở mức giá cụ thể.

*

Các nội dung trong Proforma Invoice PI

Seller: Tên, địa chỉ, tel, fax người bán.Buyer: Tên, địa chỉ, tel, fax người mua.Số và ngày PI: Số của hóa đơn chiếu lệPayment: Điều kiện thanh toán, chẳng hạn như như thanh toán trước 100% (By T/T, 100% advance) hoặc đặt cọc 30%, 70% còn lại một khi gởi chứng từ copy (By T/T, 30% advance, 70% against of copy shipping docs)…, nội dung ngân hàng để người mua thanh toán.Port of Loading: Cảng bốc hàng (VD: Hai Phong port, Viet Nam; Ho Chi Minh port, Viet Nam…).

Xem thêm: Site Là Gì – Nghĩa Của Từ Site

Port of Destination: Cảng đến (VD: Incheon port, Korea; Oslo port, Norway…).ETA: Estimated Time Arrival (Ngày dự kiến hàng đến).Các thông tin về hàng hóa: mô tả mặt hàng, số lượng, đơn giá, tổng tiền.

Lưu ý: Trên đây là một PI mẫu, theo thực tế PI có thể cộng thêm nhiều nội dung khác hoặc điều chỉnh thông tin các nội dung trên.

THỜI ĐIỂM PHÁT HÀNH

Về trình tự thời gian thì không hề có quy định chính xác thời điểm nào có PI, và cũng không nhất thiết cần có phát hành PI khi mua bán 1 lô hàng. Tuy nhiên, để thuận tiện cho giao dịch, thì các bên có thể đưa ra chứng từ này trong quá trình thương thảo thương thuyết và hành động hợp đồng mua bán.

Cụ thể, chứng từ này hay được phát hành khi:

Người bán cần phát hành cho người mua một chứng từ về lô hàng, mà vào thời điểm đấy thì hàng chưa được giao (hoặc chưa sẵn sàng).Người bán không thể thiếu chứng từ xác nhận thành quả lô hàng để thực hiện thủ tục hải quan xuất khẩu (ở một vài quốc gia)Chưa có được đầy đủ những thông tin thiết yếu, hoặc chưa đến thời điểm phát hành Hóa đơn thương mại. Đến khi có đủ nội dung, người mua chấp nhận nội dung trên Proforma Invoice, và hàng đã gởi (hoặc đã đóng container), thì người bán có thể phát hành Hóa đơn thương mại (chính thức) cho lô hàng đấy.

PHÂN BIỆT PROFORMA INVOICE VÀ COMMERCIAL INVOICE

Về thời điểm phát hành: Proforma Invoice phát hành trước khi gửi hàng, còn Commercial Invoice (CI) phát hành sau khi lô hàng đã được gửi, hoặc đã đóng xong vào container.Về nội dung: nhiều thông tin cũng giống như nhau, nhưng Commercial Invoice thường phong phú và chuẩn xác hơn về lượng hàng và số tiền thanh toán. Với PI, 2 bên có khả năng sẽ vẫn bắt đầu tranh luận để điều chỉnh điều khoản nếu như cần.

Xem thêm: Icloud Là Gì – Cách Sử Dụng Tài Khoản Icloud

Về tính cam kết: CI là chứng từ rất quan trọng công nhận giao dịch mua bán, trong khi PI chỉ như sự chắc chắn ban đầu của người bán gởi tới người mua (như tôi đề cập phía trên)Về hạch toán: CI được sử dụng để hạch toán kế toán của cả phía người mua và người bán, trong khi PI không hề có chức năng này.

*

Nguồn tổng hợp 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.