Nghĩa của từ phương hướng là gì ? — red cat academy

Giáo dục định hướng là một định nghĩa nghe lạ nhưng lại quen, đã được các nước phát triển áp dụng rất phổ biến cho nền giáo dục của họ. Trong khi tại Việt Nam, chúng ta vẫn đang loay hoay với những bất cập của nền giáo dục hiện tại. Vậy làm cách nào để thay đổi? Và liệu sự thay đổi này có thể giúp gì cho thế hệ trẻ hiện nay?

Nền giáo dục ở Việt Nam qua nhiều năm cải cách vẫn là một mớ bòng bong chưa được tháo gỡ, hay cũng có thể chưa có ai đủ sức dẫn thân và làm mới một cách hoàn chỉnh. Các bạn từ khi còn nhỏ đã được nhồi nhét một lượng kiến thức khổng lồ từ Tiểu học, đến Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, và cuối cùng là Đại học. Tuy nhiên, có bao nhiêu bạn, sau chừng đấy nỗ lực dám tự tin rằng mình đã tìm được một công việc yêu thích, hay cũng giống như nhiều người, vẫn đi lạc trên con đường “Đam mê”.

Đang xem: Phương hướng là gì

Có một định nghĩa có vẻ xa nhưng gần, đã được các nước phát triển ứng dụng khá lâu: “Giáo Dục ĐỊnh Hướng”. Nằm trong phạm trù khái niệm cơ bản “goal orientation”, là một học thuyết đã được nghiên cứu bởi các nhà khoa học, giáo dục định hướng được chia thành 2 loại chính: Định hướng năng suất (performance orientation) và định hướng làm chủ học tập (mastery orientation).

“Students with mastery orientation seek to improve their competence. Those with performance orientations seek to prove their competence.”

Nôm na câu phía trên có thể được hiểu rằng: Định hướng làm chủ học tập thường mong muốn khám phá và cải thiện khả năng của mình. Còn Định hướng năng suất lại muốn thể hiện và chứng minh hơn. Câu hỏi đặt ra là, nền giáo dục hiện tại ở Việt Nam đang đi theo hướng nào?

Giáo dục Việt Nam và lối mòn truyền thống

Lối mòn là thứ giết chết sự phát triển, và lối mòn trong giáo dục cũng vậy. Mang trong mình sự Định hướng năng suất, coi trọng kết quả hơn quá trình. Chính vì vậy trường học Việt Nam trở thành một trường đua đúng nghĩa, nơi mà người học là những vận động viên so kè nhau từng chút một qua các bài kiểm tra. Họ chay đua điểm số, họ chạy đua thành tích và thậm chí chạy đua vào trường điểm, tất cả chỉ với mong muốn cuộc sống sau này tốt hơn… Nhưng liệu như vậy là đúng khi mà mỗi năm:

+ Vẫn có gần 200.000 Cử Nhân thất nghiệp,

+ 60% Cử Nhân làm trái ngành nghề

+ Hàng ngàn bạn sinh viên bỏ học ngay từ năm nhất Đại Học vì nhận ra mình không phù hợp với ngành nghề.

+ Và vẫn còn rất nhiều vấn để nổi cộm.

Đó là điều mà chúng ta không thể không đổ lỗi cho nền giáo dục đã quá cũ kĩ, khi mà điểm số quyết định giá trị của một người.

Ở các nước phát triển, Định hướng năng suất đã được thay đổi bằng Định hướng làm chủ học tập. Các nhà giáo dục đã xây dựng một nền giáo dục mà ở đó, người học sẽ chủ động trải nghiệm, nghiên cứu những kiến thức mới, luôn mong muốn được nâng cao khả năng của mình bằng cách tự thử thách bản thân, không ngần ngại đưa ra câu hỏi. Quá trình tích luỹ trở thành phần quan trọng nhất và người học luôn biết bản thân mình muốn gì, làm gì và cần đạt được gì.

Xem thêm: Integrated Services Digital Network Viết Tắt Isdn Là Gì

Thay thế phương pháp học bị động bằng chủ động là mấu chốt của phát triển giáo dục bền vững. Và đó cũng là “Kim chỉ nam” cho sự ra đời của Red Cat Academy – học viện định hướng đầu tiên về ngành thiết kế sáng tạo tại Việt Nam.

Red Cat Academy, người học là trong tâm giáo dục

Ra đời vào năm 2015, Red Cat Academy được xây dựng từ những con người từng có thời gian du học tại các nước phát triển. Sớm nhận ra điểm yếu của giáo dục truyền thống, đặc biệt ở lĩnh vực thiết kế sáng tạo. Chính vì vậy, Red Cat Academy mang trong mình sự hiện đại, tươi mới, nơi người học được tự tin toả sáng bằng chính khả năng của bản thân.

Với việc xây dựng một bộ công cụ định hướng rõ ràng, bao gồm:

+ Khoá học: Khoá học của Red Cat Academy được phát triển dựa trên 3 nền tảng bao gồm Tư Duy Sáng Tạo, Tư Duy Định Hướng và Kỹ năng giải quyết vấn để. Các kháo học bao gồm: Tư Duy Hình Ảnh, Vẽ Tay, Animation và Thiết Kế Đồ Hoạ.

+ Tủ sách hướng nghiệp: Tủ sách chuyên môn và định hướng được viết, biên tập, thiết kế và xuất bản bời đội ngũ chuyên gia tại Red Cat Academy sẽ giúp cho học sinh, sinh viên thiết kế, nhà thiết kế trẻ có những cái nhìn chân thật về nghề và tìm ra cơ hội cho riêng mình.

+ Creative Toolkits: Bộ công cụ sáng tạo được thiết kế và phát triển bởi Red Cat Academy với mục đích tăng cường khả năng sáng tạo và hiệu suất làm việc cho các nhà thiết kế, animator, designer

+ Work placement: Là chương trình học + làm, kéo dài 3 tháng đến 1 năm, cho phép sinh viên đi làm và trải nghiệm môi trường làm việc thực tế tại các doanh nghiệp.

Xem thêm: Đăng Bộ Là Gì – Đăng Bộ Nhà Đất Là Gì

Học viên tại Red Cat Academy sẽ tự chủ trong học tập, nghiên cứu, khắc phục các điểm yếu của cá nhân và bắt kịp những thay đổi chóng mặt trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo. Đặc biệt, học viện sẽ không bao giờ phải đi một mình, khi mà luôn có những giảng viên nhiệt thành ở phía sau hỗ trợ. Họ sẽ trực tiếp tạo cơ hội cho học viên được chủ động với bài tập, chủ động trước những tài liệu được cung cấp và luôn sẵn sàng điều chính khi học viên cảm thấy mình đi chệch hướng.

Tại Red Cat Academy, chúng tôi nhìn thấy tiềm năng mạnh mẽ đến từ chính các bạn trẻ, những người mang trong mình nhiệt huyết của sự sáng tạo và tìm cách nuôi dưỡng chúng. Tuy nhiên, để tiềm năng ấy có cơ hội được khơi dậy và tỏa sáng, chính các bạn sẽ là người cần phải tìm ra con đường dành cho chính mình. Vậy, các bạn đã sẵn sàng để thay đổi chưa?

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *