Odt Là Gì – Đất Odt Và Ont Nghĩa Là Gì

Tìm hiểu đất ODT – Đặc điểm của đất ODT

Ở Việt Nam đất đai được chia thành 3 nhóm chính là: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và nhóm đất chưa được sử dụng. Trong mỗi nhóm lại chia thành nhiều loại đất và có những kí hiệu khác nhau trên bản đồ địa chính. Nếu bạn đang quan tâm về bất động sản chắc hẳn sẽ muốn tìm hiểu rõ các kí hiệu, đặc điểm của từng loại đất. Xem nó có thể sử dụng cho mục đích gì ? Từ đó có những lựa chọn đúng đắn hơn trong việc đầu tư kinh doanh hoặc sử dụng.

Đang xem: Odt là gì

Một trong số những loại đất rất có tiềm năng hiện nay thu hút khá nhiều nhà đầu tư đó là đất ODT. Vậy đất ODT là gì chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về loại đất này qua bài viết sau đây nhé.

*

Đất Odt là gì

Loại đất ODT là gì

Đất ODT là đất ở đô thị, thuộc loại đất thổ cư, nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp. Theo quy định của bộ Tài Nguyên và môi trường thì đất OTD bao gồm đất dùng để xây nhà ở. Xây dựng các công trình phục vụ đời sống sinh hoạt con người,… nằm trong các khu đô thị (nội ngoại thành của thành phố, nội thị, ngoại thị của thị xã, thị trấn).

Loại đất này thuộc chính sách của nhà nước, được nhà nước phê duyệt với những quy định về chính sách quản lí sử dụng và những điều khoản riêng trong luật đất đai. Chủ sở hữu đất ODT có quyền mua bán, sử dụng. Chuyển nhượng theo quy định của nhà nước.

Các đặc điểm riêng của đất ODT

Đất ODT được dùng để xây nhà ở (hoặc làm ao, hồ, vườn, cảnh quan,… thuộc cùng một miếng đất với nhà ở) đã được cơ quan nhà nước phê duyệt. Ngoài ra còn có thể dùng để xây dựng những công trình với mục đích phục vụ đời sống tiện nghi cho cư dân.

Để đảm bảo sự thuận tiện cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của mọi người trong khu vực. Đất ODT phải được bố trí đồng bộ với diện tích đất của các công trình cảnh quan công cộng. Điều này còn nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị sạch, đẹp.

Chủ sở hữu phải căn cứ theo thông tin quy hoạch đất của địa phương mà sử dụng đất ODT tại nơi đó cho phù hợp với yêu cầu của nhà nước.

Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh, cấp thành phố sẽ căn cứ vào quỹ đất hiện có và thông tin quy hoạch đất ở địa phương để đưa ra quyết định về hạn mức đất ODT cho mỗi hộ gia đình.

Khi muốn chuyển đổi mục đích đất ODT đang ở để xây dựng cở sở sản xuẩt kinh doanh thì phải tuân thủ các qui định về an ninh trật tự, bảo vệ môi trường đô thị của cơ quan nhà nước. Công trình xây dựng phải phù hợp với định hướng qui hoạch của tỉnh, thành phố.

Đất ODT có thời hạn sử dụng và có giá đền bù khi bị giải toả không

Đất ODT thuộc loại đất dùng để ở (đất thổ cư) nên thường có thời hạn sử dụng rất lâu dài tuỳ theo qui định, định hướng quy hoạch tại từng tỉnh, thành phố. Vậy đất ODT vẫn có thời hạn sử dụng nhưng thời gian lâu dài hơn những loại đất khác.

Xem thêm: Vba Là Gì – Chúng Ta Có Thể Làm được Gì Với Vba

Trong trường hợp khi cần giải toả các khu đất ODT với mục đích sử dụng để xây các công trình quốc phòng, an ninh,… thuộc sở hữu của nhà nước, thì chủ sở hữu vẫn sẽ được đền bù theo giá đất qui định của nhà nước.

*

Đặc điểm đất ODT là gì

Lợi thế của đất ODT

Đất ODT có lợi thế cạnh tranh cao, thời hạn sở hữu lâu dài nên khá thu hút hơn so với các loại hình đất khác.

Nhu cầu của mọi người mua càng nhiều và tỉ suất cho thuê tốt nên đất ODT có giá trị cao hơn các loại đất khác.

Loại đất này là khu vực để tập trung dân cư sinh sống với mật độ cao. Ở đây người dân chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực phi nông nghiệp. Những trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hoá đều tập trung ở đây. Từ đó góp vai trò thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế, xã hội của khu đô thị đó.

Trong nhiều năm trở lại đây giá trị của đất ODT đều tăng lên từ 5-20% mỗi năm.

Những lợi thế trên cho thấy việc đầu tư vào các dự án đất ODT ở nước ta rất tiềm năng. Có khả năng phát triển hơn trong tương lai, mang lại nhiều lợi ích cho mọi người.

Lưu ý khi sử dụng đất ODT

Như đã nêu trên thì đất ODT là đất thổ cư nằm trong ranh giới của các khu đất đô thị. Người sở hữu các thửa đất ODT có thể sử dụng khai thác đất theo qui định của luật pháp hiện hành.

Nếu có như cầu muốn mua bán, chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng thì chủ sở hữu có thể liên hệ với chính quyền địa phương. Cụ thể chính quyền ở đây là Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh hay thành phố đang quản lí trực tiếp khu đất đó để có thể tìm hiểu nắm rõ thông tin quy hoạch mà thay đổi mục đích sử dụng cho chính xác. Hoặc sẽ được tư vấn về các thủ tục của việc chuyển đổi, mua bán một cách nhanh chóng nhất.

Tránh việc tự ý xây dựng công trình, thay đổi mục đích sử dụng khi chưa tìm hiểu kĩ thông tin quy hoạch cũng như quy định của nhà nước của về đất ODT tại khu vực đó.

Xem thêm: Dịch Vụ Công Trực Tuyến Là Gì, 4 điểm Lưu ý Cần Biết

Thông qua bài viết trên hi vọng đã giải đáp hết thắc mắc của các bạn về đất ODT là gì ? Để giúp bạn sẽ tự tin chọn đầu tư, sử dụng hoặc thay đổi mua bán đất một cách thuận lợi nhất.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *