Ngôn Ngữ Là Gì – Hệ Thống Và Kết Cấu Của Ngôn Ngữ

Giao tiếp phi ngôn ngữ được sử dụng thường xuyên dù ở bất kỳ lĩnh vực hay khía cạnh nào trong cuộc sống. Tuy nhiên nó được biểu hiện ở nhiều dạng khác nhau cho nên nhiều người không nhận ra nó. Vậy bạn đã thực sự hiểu “Giao tiếp phi ngôn ngữ là gì” chưa và những đặc điểm của loại ngôn ngữ đặc biệt này.

Đang xem: Ngôn ngữ là gì

*

Khái niệm giao tiếp phi ngôn ngữ là gì?

Giao tiếp phi ngôn ngữ là quá trình gửi và nhận tin nhắn mà không sử dụng từ ngữ, nói hoặc viết. Cũng được gọi là ngôn ngữ thủ công. Tương tự như cách in nghiêng nhấn mạnh ngôn ngữ viết, hành vi phi ngôn ngữ có thể nhấn mạnh các phần của thông điệp bằng lời nói.

Thuật ngữ giao tiếp phi ngôn ngữ được giới thiệu vào năm 1956 bởi nhà tâm thần học Jurgen Ruesch và tác giả Weldon Kees trong cuốn sách “Giao tiếp phi ngôn ngữ: Ghi chú về nhận thức trực quan về quan hệ con người”.

Thông điệp phi ngôn ngữ đã được công nhận trong nhiều thế kỷ là một khía cạnh quan trọng của giao tiếp. Chẳng hạn, trong “Sự tiến bộ của việc học” (1605), Francis Bacon đã quan sát thấy rằng “các dòng dõi của cơ thể tiết lộ sự sắp đặt và khuynh hướng của tâm trí nói chung, nhưng các chuyển động của diện mạo và các bộ phận thì làm. tiết lộ sự hài hước hiện tại và trạng thái của tâm trí và ý chí. “

1.2. Vai trò truyền thông của phi ngôn ngữ

“Giống như phần còn lại của chúng tôi, những người theo dõi an ninh sân bay muốn nghĩ rằng họ có thể đọc ngôn ngữ cơ thể. Cục Quản lý An ninh Giao thông đã chi khoảng 1 tỷ đô la để đào tạo hàng ngàn 'nhân viên phát hiện hành vi' để tìm kiếm biểu cảm trên khuôn mặt và những manh mối phi ngôn ngữ khác có thể nhận dạng những kẻ khủng bố.

Xem thêm: Tiền Sản Giật Là Gì, Sản Giật Và Tiền Sản Giật

“Nhưng các nhà phê bình nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy những nỗ lực này đã ngăn chặn một kẻ khủng bố duy nhất hoặc hoàn thành vượt quá hàng chục ngàn hành khách mỗi năm. TSA dường như đã rơi vào một hình thức tự lừa dối kinh điển: niềm tin rằng bạn có thể đọc được những lời nói dối 'tâm trí bằng cách xem cơ thể của họ.

“Hầu hết mọi người nghĩ rằng những kẻ nói dối tự bỏ đi bằng cách đảo mắt hoặc làm những cử chỉ lo lắng, và nhiều nhân viên thực thi pháp luật đã được đào tạo để tìm kiếm những câu chuyện cụ thể, như nhìn lên theo một cách nhất định. Nhưng trong các thí nghiệm khoa học, mọi người làm một công việc tệ hại. về những kẻ nói dối phát hiện. Các nhân viên thực thi pháp luật và các chuyên gia được cho là không giỏi về điều đó hơn người thường mặc dù họ tự tin hơn vào khả năng của mình. ” (John Tierney, “Tại sân bay, một đức tin sai lầm trong ngôn ngữ cơ thể.” Thời báo New York, ngày 23 tháng 3 năm 2014 )

Việc làm Quan hệ đối ngoại

2. Các loại giao tiếp phi ngôn ngữ

Judee Burgoon (1994) đã xác định bảy kích thước không lời khác nhau:

2.1. Ngôn ngữ cơ thể

Chuyển động cơ thể bao gồm biểu cảm trên khuôn mặt và giao tiếp bằng mắt. Ngôn ngữ cơ thể được xem là một loại ngôn ngữ kì diệu có sức biểu đạt gợi cảm cho lời nói của con người. Trong cuộc sống chúng ta có thể thấy người ta thường xuyên sử dụng ngôn ngữ cơ thể. Đặc biệt là trong thuyết trình, diễn thuyết, ngôn ngữ cơ thể giúp cho bài nói trở nên thêm thuyết phục và thu hút người nghe hơn. Những cử chỉ lên xuống của tay mô tả cho một sự chuyển động nào được kể đến trong bài thuyết trình sẽ gợi cảm hơn là một câu nói suông. Chính vì vậy không phải tự nhiên mà người muốn học thuyết trình phải học phong thái, cách di chuyển trước khi cả học nói, phát triển nội dung. Không những thế ngôn ngữ cơ thể còn là một phương pháp quan trọng góp phần vào việc dạy nói cho trẻ và hình thành nhận thức về thế giới xung quanh. Khuôn mặt là một trong những những bộ phận chiếm tỉ lệ cao nhất về biểu lộ ngôn ngữ cơ thể. Những cái chau mày, nhăn nhó, nhíu mày, tròn mắt lần lượt biểu hiện cho các cảm xúc nghi ngờ, khó chịu, đắn đo, ngạc nhiên, …

2.2. Giọng nói hoặc ngôn ngữ bao gồm âm lượng, tỷ lệ, cao độ và âm sắc;

Nếu ai đó nói với bạn rằng phi ngôn ngữ không bao gồm những như phát ra âm thanh thì điều đó là hoàn toàn sai, bởi lẽ giọng nói cũng được xem là một loại phi ngôn ngữ. Thái độ của con người phần lớn phụ thuộc vào âm sắc và cao độ của giọng nói nếu như người đó phải dùng lời nói trong lúc đó. Hình thức phi ngôn ngữ này được sử dụng phổ biến nhất là trong quảng cáo. Nếu bạn đã xem tập 6 của chương trình The Face vào tháng 3 năm 2019 vừa qua, đã có thử thách người mẫu về cách điều chỉnh giọng nói cho đoạn quảng cáo về Trà sữa Macchiato. Quả thực tất cả khán giả cũng như chính người chơi của chương trình đã được phen trầm trồ vì sự thay đổi của âm sắc, cao độ giọng nói ảnh hưởng đến sự cảm nhận của người khác như thế nào. Ngoài ra bên ngoài cuộc sống kiểu phi ngôn ngữ qua cao độ âm sắc của giọng nói cũng được sử dụng rất nhiều. Theo một nghiên cứu, khi con người vui mừng thì giọng nói sẽ có phần âm sắc cao hơn, ngược lại khi buồn họ sẽ có một giọng nói trầm hơn. Cùng với đó vì khi cãi nhau tức giận, kiểu biểu lộ qua gương mặt thì cao độ của người đang nóng giận cũng có phẩn bổng hơn bình thường.

Xem thêm: Acetone Là Gì – 10 Công Dụng đặc Biệt Của Acetone Trong

2.3. Ngoại hình cá nhân

Cùng với giọng nói và cử chỉ là ngoại hình. Không phải ngẫu nhiên chúng ta có sự phân biệt giữa các loại trang phục trong tùy trường hợp và không phải ngẫu nhiên các chính trị lại luôn xuất hiện với ngoại hình chau chuốt và lịch sự. Bởi lẽ ngoại hình góp phần thúc đẩy cho sự tiếp nhận thông tin nói đối với người ngữ, ngoại hình cũng là một loại phi ngôn ngữ. Ngoại hình sáng sủa cho càng nâng cao chất lượng và độ tin cậy của thông tin người nói. Nói một cách hài hước đa cấp ở Việt Nam – một hành vi lừa đảo lại luôn là nhóm đối tượng chú trọng về ngoại hình nhất. Ngoại hình của họ là chất xúc tác cho sự hấp dẫn của lời nói của họ. Cách thể hiện ngoại ngữ cũng là một loại tín hiệu cho người tiếp nhận, ví dụ khi bạn mặc một cây đen ( kết hợp với gương mặt rầu rĩ ) cho phép người đối diện hiểu là bạn đi dự một đám tang. Hay khi nhìn thấy những loại trang phục đỏ ta nghĩ ngay đến những ngày lễ Tết. Bên cạnh đó ngoại hình cá nhân còn thể hiện vị trí cũng như đẳng cấp của bạn, giá trị lời nói cũng từ đó mà tăng lên hay giảm xuống. Mặc dù mang tính hơi tiêu cực nhưng nó lại đúng trong thế giới hiện đại này.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *