Naoh Là Gì – Ứng Dụng “Bất Ngờ” Của Xút Naoh Ở Thực Tế

NaOH là gì? Cấu tạo phân tử của NaOH như thế nào cũng như những tinh chất lý hóa và phương pháp nào dùng để điều chế NaOH? Ứng dụng của NaOH như thế nào và bên cạnh đó những tác hại của nó như thế nào? Những lưu ý khi sử dụng và cách sử lý khi bị nguy hiểm như thế nào? Cuối cùng là nơi mua hóa chất NaOH uy tín chất lượng ở đâu. 

Bạn có từng nghe qua một loại dung dịch hóa chất nào mà khi tiếp xúc sẽ gây bỏng da và tạo thành thẹo hoặc nếu không may vướng vào mắt sẽ bị mù lòa chưa? Chắc chắn là có rồi đúng không! Vâng, hóa chất mà chúng tôi muốn đề cập ở đây chính là XÚT hoặc XÚT ĂN DA – đó là tên gọi theo tính nguy hiểm của hoá chất. Còn trong phòng thí nghiệm nó được gọi là NaOH.

Đang xem: Naoh là gì

Đối với kiến thức hóa học thông thường mà chúng ta đã được tiếp thu từ thầy cô thì chưa đủ để có thể hiểu hết về NaOH – dung dịch làm quỳ tím hóa xanh. Bạn có thể nhớ được khái niệm của nó hoặc một vài tính chất lý hóa của nó nhưng lại không thể đoán được nó ứng dụng vào những ngành công nghiệp nào hay xút này nguy hiểm đến đâu, làm thế nào để xử lý những tình huống không may xảy ra, …

Chính vì vậy, Công ty Trung Sơn sẽ giúp bạn ôn lại những kiến thức cũ cũng như bổ sung thêm những thông tin bổ ích xung quanh hóa chất NaOH này. 

NAOH LÀ GÌ? CẤU TẠO PHÂN TỬ CỦA NAOH

NAOH là gì?

*

NAOH là gì?

Natri hiđroxit hay tên gọi khác là Sodium Hydroxide – Caustic Soda có công thức hóa học NaOH hay thường được gọi là Xút hoặc Xút ăn da.

Natri hiđroxit (NaOH) là một hợp chất vô cơ của natri. Natri hydroxit tạo thành dung dịch Bazơ mạnh khi hòa tan trong dung môi như nước. Nó được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp như giấy, luyện nhôm. NAOH cũng được sử dụng chủ yếu trong các phòng thí nghiệm, như làm khô các khí hay thuốc thử.

Cấu tạo phân tử của Natri hiđroxit

*

Cấu tạo phân tử của NAOH

TÍNH CHẤT LÝ HÓA CỦA NATRI HIĐROXIT

Tính chất vật lý của Xút

NAOH là chất rắn màu trắng dạng viên, vảy hoặc hạt ở dạng dung dịch bão hòa 50% (hút ẩm mạnh, dễ chảy rữa).

Xút mất ổn định khi tiếp xúc với các chất không tương thích, hơi nước, không khí ẩm.

Xút có phản ứng với các loại chất khử, chất oxy hóa, acid, kiềm, hơi nước

Mùi: không mùi

Phân tử lượng: 40 g/mol

Điểm nóng chảy: 318 °C

Điểm sôi: 1390 °C

Tỷ trọng: 2.13 (tỷ trọng của nước = 1)

Độ hòa tan: dễ tan trong nước lạnh

Độ pH: 13.5

Tính chất hóa học của Xút

*

Tính chất hóa học của XútXút phản ứng với các axít và ôxít axít tạo thành muối và nước

NaOH + HCl → NaCl + H2O

Xút phản ứng với cacbon điôxít

2 NaOH + CO2 → Na2CO3 + H2O

Xút phản ứng với các axít hữu cơ tạo thành muối của nó và thủy phân esteXút phản ứng với kim loại mạnh tạo thành bazơ mới và kim loại mới:

NaOH + K → KOH + Na

Xút phản ứng với muối tạo thành bazơ mới và muối mới:

2 NaOH + CuCl2 → 2 NaCl + Cu(OH)2

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU CHẾ NATRI HIĐROXIT

*

ỨNG DỤNG CỦA NAOH

Toàn bộ dây chuyền sản xuất xút ăn da (NaOH) dựa trên phản ứng điện phân nước muối.

Việc xử lý điện phân nước muối để sản xuất soda ăn da, clo và hydro được gọi là quá trình điện phân hay Chloralkali.Trong quá trình này dung dịch muối (NaCl) được điện phân thành clo nguyên tố, dung dịch natri hyđroxit, và hiđrô nguyên tố. Nhà máy có thiết bị để sản xuất đồng thời xút và clo thường được gọi là nhà máy xút-clo.

Phản ứng tổng thể để sản xuất xút và clo bằng điện phân là:

2 Na+ + 2 H2O + 2 e- → H2 + NaOH

Phản ứng điện phân dung dịch muối ăn trong bình điện phân có màng ngăn:

NaCl + 2 H2O → 2 NaOH + H2 + Cl2

ỨNG DỤNG CỦA NATRI HIĐROXIT

*

ỨNG DỤNG CỦA NAOH

NaOH là hóa chất công nghiệp có rất nhiều ứng dụng giá trị trong đời sống. Sau đây là những ứng dụng nổi bật của dung dịch này

Ứng dụng của NaOH trong công nghiệp sản xuất dược phẩm và hóa chất

Chắc ở đây nhiều bạn đã từng sử dụng Aspirin một loại thuốc giảm đau, hạ sốt phổ biến mà thành phần có chứa gốc Sodium của NaoH là Sodium phenolate.

Ứng dụng với công nghiệp hóa chất khử trùng, tẩy trắng tạo ra các chất tẩy rửa như nước Javen (Sodium Hypochlorite) cho xử lý nước hồ bơi.

Ứng dụng của NaOH trong công nghiệp sản xuất giấy

Để làm giấy theo phương pháp Sulphate và Soda người ta cần phải dùng Xút NaOH để xử lý thô các loại tre, nứa, gỗ…

Ứng dụng của NaOH Sản xuất tơ nhân tạo

Trong bột gỗ thường chứa 2 loại chất có hại (Ligin & Cellulose) gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sợi tơ, người ta thường phải dùng NaOH để loại trừ và phân hủy chất này.

Ứng dụng của NaOH trong việc tạo ra chất tẩy giặt

Xút được sử dụng để phân hủy các chất béo có trong dầu mỡ của động thực vật để sản xuất xà phòng.

Ứng dụng của Xút trong chế biến thực phẩm

NaOH được ứng dụng trong khâu loại bỏ axit béo để tinh chế dầu thực vật, động vật trước khi dùng để sản xuất thực phẩm. cũng tương tự như vậy nó được dùng để xử lý các chai lọ, thiết bị.

Ứng dụng của Xút trong công nghiệp dầu khí

Xút dùng để điều chỉnh độ pH cho dung dịch khoan, chẳng hạn như ngoài việc loại bỏ sulphur, chất acid có trong tính chế dầu mỏ…

Ứng dụng của Xút trong công nghiệp dệt và nhuộm màu

Để cho màu vải thêm bóng và nhanh hấp thụ màu sắc người ta thường phải dùng đến NaOH làm chất phân hủy Pectins (một loại sáp khô hình thành trong khâu xử lý vải thô).

Ứng dụng của Xút trong công nghiệp xử lý nước

Xút vảy NaOH có khả năng làm tăng nồng độ pH của nước, rất phổ biến trong xử lý nước hồ bơi.

NAOH CÓ PHẢI LÀ CHẤT ĐỘC HẠI?

*

NAOH CÓ PHẢI LÀ CHẤT ĐỘC HẠI?

Dạng nguy hiểm, Hạng 1 Ăn mòn và gây phỏng rộp da. Nếu để tiếp xúc với một trong các đường sau sẽ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Vì vậy, phải đặc biệt chú ý.

Đường mắt: Gây dị ứng có thể gây bỏng làm mù lòa.Đường thở: Gây dị ứng nghiêm trọng. Hít phải bụi có thể gây dị ứng nhẹ hoặc ảnh hưởng đến đường hô hấp, tùy thuộc theo mức độ hít phải. Đường da: Gây dị ứng hoặc bỏng hoặc tạo thành sẹo.Đường tiêu hóa: Nếu nuốt phải có thể gây cháy miệng, họng, dạ dày. Triệu chứng bao gồm: Chảy máu, nôn, tiêu chảy, hạ huyết áp.

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN VẬN CHUYỂN NAOH

Lưu ý khi bảo quản Xút

Những thùng chứa khi hết vẫn có thể gây hại nếu chúng chứa bụi căn.Lưu trữ trong thùng kín.Lưu trữ tại nơi khô ráo, thoáng mát, riêng biệt và thông gió tốt, tránh xa nơi có thể gây cháy.Tránh Nhiệt, tránh xa các loại hóa chất không tương thích như các chất oxy hóa, chất khử, kim loại, acid, kiềm, hơi ẩm.

Lưu ý khi sử dụng Xút

Khi hòa tan, luôn luôn tuân thủ thêm xút ăn da vào nước chứ không bao giờ được làm ngược lai.Không lưu trữ cùng nhôm và mangan.Không trộn cùng axit hoặc chất hữu cơ.Sử dụng đúng phương tiện bảo vệ cá nhân.Sử dụng thiết bị bảo hộ phù hợp theo giới hạn tiếp xúc không khí.Tuân thủ các cảnh báo và hướng dẫn cho sản phẩm.Sử dụng thiết bị và dụng cụ không phát lửa.Khi mở những thùng chứa kim loại không dùng những dụng cụ đánh lửa.

Xem thêm: Cho Em Hỏi ủy thác tiếng anh là gì

Lưu ý khi vận chuyển Xút

Bao bì phải nguyên vẹn, khô ráo.Không đổ nước vào sản phẩm.Nếu kho chứa không đủ thoáng khí, phải sử dụng trang phục bảo hộ có hệ thống hỗ trợ hô hấp.Sử dụng đầy đủ trang bị bảo hộ thích hợp.

CÁCH XỬ LÝ KHI GẶP NGUY HIỂM VỚI XÚT ĂN DA

Khi tiếp xúc với mắt:

Lập tức xả nước sạch liên tục trong ít nhất 15 phút. Có thể dùng nước lạnh.

Gọi cấp cứu hoặc nhanh chóng chuyển đến các cơ sở y tế.

Khi tiếp xúc với da:

Gỡ bỏ toàn bộ quần áo, giày dép.

Xả nước sạch để rửa trong ít nhất 15′, có thể dùng nước lạnh.

Băng kín vùng da bị bỏng bằng băng mềm .

Trường hợp nghiêm trọng phải rửa bằng xà phòng, bôi kem chống nhiễm khuẩn.

Gọi cấp cứu hoặc chuyển ngay đến cơ sở y tế.

Khi hít nhầm phải:

Nhanh chóng đưa ra nơi an toàn, thoáng khí.

Hô hấp nhân tạo (miệng áp miệng) nếu ngừng thở. Chú ý: có thể gây nhiễm độc cho người cứu hộ khi thực hiện.

Cho thở oxy nếu khó thở.

Nhanh chóng đưa đi bệnh viện.

Khi nuốt phải:

Tuyệt đối không ép nạn nhân nôn mửa, trừ khi là nhân viên y tế.

Không cho bất cứ thứ gì vào miệng nạn nhân.

Chuyển cấp cứu y tế ngay lập tức,

ĐỊA CHỈ MUA NAOH CHẤT LƯỢNG Ở ĐÂU?

*

ĐỊA CHỈ MUA NAOH CHẤT LƯỢNG Ở ĐÂU?

NaOH tuy rất nguy hiểm nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi trong tất cả các ngành công nghiệp vì những ứng dụng vượt bật của nó. Chính vì thế, việc lựa chọn một nơi uy tín và chất lượng để mua dung dịch này được đặt ra như một nhu cầu thiết yếu.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi cung cấp hóa chất này. Trong đó không thể kể đến Trung Sơn – Công ty hóa chất chuyên cung cấp các hóa chất – dụng cụ và thiết bị thí nghiệm.

Xem thêm: Sound Là Gì

Đây là một địa chỉ vô cùng uy tín để bạn tìm đến và mua hóa chất NaOH. Bạn sẽ nhận được không chỉ là sự phục vụ nhiệt tình, hóa chất NaOH chất lượng -an toàn-uy tín mà còn nhận được sự ưu đãi về giá tốt nhất trên thị trường. 

Có lẽ qua bài viết này của Công Ty Trung Sơn về NaOH, bạn đã nắm được sơ lược về khái niệm, tính chất lý hóa cũng như tìm được cho mình các biện pháp để có thể đối phó với những trường hợp không may vướng phải loại xút này. NaOH là dung dịch nguy hiểm nhưng nếu biết cách sử dụng an toàn thò sẽ đem đến những hiệu quả bất ngờ.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *