Bị cận thị có nên đeo kính thường xuyên?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ mắt – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng

Đeo kính mắt cho cửa hàng mắt kính
bị cận thị là biện pháp tối ưu với chi phí thấp, giúp người bệnh cải thiện tầm nhìn. Người bị cận thị sẽ có xu hướng nhìn rõ các vật ở gần nhưng lại khó khăn khi nhìn những vật ở xa. Vậy người cận thị có nên đeo kính thường xuyên hay chỉ đeo kính khi nhìn xa?

1. Kính cận là kính gì?

Cận thị xảy ra khi trục nhãn cầu quá dài ảnh hưởng đến công suất hội tụ của giác mạc và thủy tinh thể của mắt, điều này dẫn đến những tia sáng đi vào mắt hội tụ tại một điểm trước võng mạc, thay vì phải hội tụ đúng ngay tại võng mạc. Kính cận thị là một thấu kính phân kì, giúp điều chỉnh hình ảnh hội tụ đúng trên võng mạc của người cận thị.

2. Độ cận là bao nhiêu thì nên bắt đầu đeo kính?

Rất phổ biến người bị cận thị mang cộng vướng mắc được xem là cận thị ko đeo kính với sao ko hay đến rằng chỉ các ai bị cận nặng nề thế hệ cần đeo kính. Tuy nhiên, câu hỏi đeo kính lúc bị cận thị được xem là thiết yếu mặc dầu độ cận nhỏ xíu ( ≤ 0.75 độ ) cũng tác động ảnh hưởng tới việc làm & hoạt động và sinh hoạt dãy Trong ngày .

  • Độ cận 0.25 là độ cận thị nhỏ nhất, thường không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống, học tập và công việc hàng ngày. Nếu bị cận thị chỉ 0.25 độ thì hoàn toàn không cần đeo kính cận vẫn có thể sinh hoạt bình thường.
  • Độ cận 0.50 sẽ khiến người bị cận thị nhìn xa mờ hơn một chút, tuy nhiên có nhiều người vẫn nhìn tốt ở độ cận này mà không cần đeo kính.
  • Độ cận 0.75 độ là mức cận thị mà bệnh nhân nên bắt đầu đeo kính để tránh ảnh hưởng đến công việc hàng ngày.
  • Độ cận 1.00 độ sẽ khiến người gặp khó khăn khi nhìn xa. Những người cận từ 1 độ trở lên bắt buộc phải đeo kính khi làm các công việc đòi hỏi tầm nhìn xa như tài xế lái xe, công an…
  • Độ cận 1.50 là độ cận nên đeo kính để tránh ảnh hưởng đến công việc hàng ngày.
  • Độ cận 2.00 độ trở lên là độ cận bắt buộc phải đeo kính khi học tập và làm việc.

Việc đeo kính giúp trẻ có được thị lực tốt nhất, giúp phát triển thị giác hai mắt một cách hoàn thiện

3. Cận thị có nên đeo kính thường xuyên không?

cũng có thể nhìn thấy nhu yếu đeo kính cận của mọi người được xem là kì cục nhau. Nếu người bị cận thị sẽ trong độ tuổi luống tuổi giỏi người liên tục làm cho những việc làm ko yên cầu góc nhìn xa cũng như thao tác vào công sở thì ko phải nên đeo kính xuyên suốt cả đúng ngày .Cụ thể, giả dụ cận trường đoản cú 1-2 độ thì chỉ phải sài kính lúc quan sát xa, ko cần đeo kính liên tục trong cả đến ngày, vì thế cũng như gắng tiếp tục khiến cho thị lực tránh năng lực điều hòa mọi lúc quan sát sắp, chậm đến ngày thị lực tiếp tục phụ thuộc vào trọn vẹn trong kính. Với các người phải thao tác phổ biến phải phải mang đến thị lực thư giãn giải trí, nghỉ dưỡng xen kẹt vào thời hạn thao tác : mọi 30 phút phải đến thị giác nghỉ dưỡng khoảng chừng 1-2 phút .

Người bị cận thị nặng có nên đeo kính thường xuyên? Theo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa, những người bị cận thị từ 2 độ trở lên nên đeo kính thường xuyên để giúp mắt nhìn rõ hơn.

Cận thị không đeo kính có sao không? Những trường hợp cận thị nặng trên 3 độ nhưng không sử dụng kính cận sẽ khiến mắt liên tục điều tiết để nhìn rõ hơn, lâu ngày dẫn đến độ cận tăng nhanh, nguy hiểm hơn là có thể dẫn đến thoái hóa võng mạc.

kính mắt

4. Tác hại của việc đeo kính cận sai cách?

Nhiều trường hợp khi đeo kính gặp phải các triệu chứng như nhức đầu, nhìn mờ, nhìn thấy ảnh đôi (nhìn 2 hình), nhìn bị méo hình… hiện tượng này có thể do người bị cận đã đeo kính không đúng độ hoặc sử dụng tròng kính kém chất lượng.

Khi đeo kính sai độ có thể gây ra cảm giác không thoải mái, không hỗ trợ được được tình trạng cận thị của mắt mà còn có khả năng gây nhược thị rất nguy hiểm. Đeo kính cận cao độ hơn độ cận thật sự sẽ gây nhức đầu, chóng mặt do mắt phải điều tiết mạnh hơn bình thường. Lắp kính cận vào mắt bị lệch tâm có thể gây nhức mắt, lâu ngày có thể dẫn đến hiện tượng song thị. Bên cạnh đó, gọng kính quá chật sẽ ép vào hai bên thái dương, gây khó chịu, không thoải mái. Càng kính và nơi đặt kính hai bên mũi cần được canh chỉnh chính xác để tránh tạo ra vết lõm ở hai bên mũi gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Nhức đầu kéo dài, cảnh giác bệnh dị dạng mạch máu não

5. Chăm sóc mắt cận thị đúng cách

5.1. Khám mắt định kỳ

Mỗi 3 – 6 tháng/lần, người bị cận thị nên đến các cơ sở chuyên khoa mắt để khám mắt định kỳ và đo thị lực, điều này giúp người cận thị kịp thời điều chỉnh kính cho phù hợp với độ cận và được hướng dẫn những biện pháp chăm sóc mắt phù hợp, hỗ trợ điều trị cận thị hiệu quả. Khám mắt định kỳ giúp tránh được việc đeo kính sai độ – một trong những nguyên nhân nguy hiểm hàng đầu dẫn đến mắt bị tăng độ nhanh, thậm chí là nhược thị, lác mắt

Khám mắt

5.2. Chọn địa chỉ khám mắt uy tín

Cận thị càng ngày càng phổ cập cần các cửa hàng thăm khám thị lực, giảm kính càng ngày càng đa dạng, mặc dù vậy ko phải các đại lý làm sao cũng với hàng ngũ trình độ & máy móc chuẩn chỉnh. Do đó, người mắc bệnh nên mua những các đại lý đáng tin cậy nhằm thăm khám thị giác. Tốt hàng đầu được xem là tới cơ sở y tế chuyên nghành thị lực .

5.3. Chọn mắt kính phù hợp

Mắt kính có lợi phải bảo vệ chuẩn độ cận, đảm bảo thị lực ngoài nhân tố tạo sợ tự môi trường tự nhiên cũng như phòng đc tia uv, ngăn vết mờ do bụi, ngăn dính vân tay, ngăn ánh nắng blue …

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số

hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *