Hợp Tác Là Gì – Tạo Nên Sự Hợp Tác Hiệu Quả

Hợp tác là từ thường xuyên được sử dụng trong giới kinh doanh. Người ta dùng nó khi nói về các mối quan hệ, đối tác làm ăn, hay bạn bè. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng quan hệ đối tác là thứ gì đó rất cụ thể, vượt xa hơn sự hợp tác thông thường, một thứ gì đó sâu sắc, quyền lực hơn và đầy năng lượng.

Đang xem: Hợp tác là gì

*

Sự hợp tác chân thành sẽ biến những mối quan hệ tốt trở nên phi thường. Không chỉ vậy, nó làm những công việc thường ngày trở nên thú vị hơn, làm động lực cho những dự án phức tạp, và là phần thưởng cho những việc khó khăn. Trong các tổ chức, mọi người ngày càng hợp tác với nhau chặt chẽ hơn. Họ nhận ra rằng sự hợp tác giúp họ vượt qua những thách thức mà họ phải đối mặt trong công việc.

Sự hợp tác giúp bạn nâng cao kết quả công việc, tiếp cận được nhiều nguồn lực hơn và phát triển thêm các ý tưởng sáng tạo. Nó giúp bạn có được những góc nhìn mới lạ, và tích lũy thêm kinh nghiệm từ người khác. Hợp tác cùng nhau giúp ta tìm được tình bạn và sự hỗ trợ tại nơi làm việc, và đôi khi là một trải nghiệm tuyệt vời về sự đồng cam cộng khổ mà ta sẽ nhớ suốt đời.

Sức mạnh của sự hợp tác

Có một câu chuyện rất hay về sự hợp tác. Chuyện kể về Karen, một giám đốc dự án tại một công ty bảo hiểm. Vị giám đốc điều hành mới đến công ty, với tầm nhìn táo bạo, đã chọn Karen để phụ trách một dự án công nghệ cực kỳ quan trọng. Đã từng có kinh nghiệm làm việc với các dự án kiểu này và cũng gặp nhiều va vấp, Karen hiểu rằng cách duy nhất để thành công là phải làm khác đi.

Karen gặp Pedro, nhà tài trợ cho dự án, và bắt đầu hợp tác với anh ta. Karen và Pedro nhận ra rằng mỗi bên đều có những thứ mà người kia cần, ví như: những thông tin quan trọng, khả năng tiếp cận các nguồn lực và những góc nhìn khác nhau. Quan trọng hơn, họ nhận ra rằng để thành công, họ cần xây dựng quan hệ đối tác, chia sẻ quan điểm và khắc phục những điểm khác biệt có thể gây chia rẽ nội bộ. Khi dành thời gian và công sức để cùng làm việc, hai người đã bị tác động mạnh bởi những món quà bất ngờ mà mối quan hệ này mang lại. Không chỉ nhận được sự hỗ trợ mà mình cần, Karen còn học thêm được những kỹ năng mới (bao gồm cả một số lời khuyên hữu ích về việc làm vườn!). Còn Pedro thì tìm thấy một đồng minh là Karen, người đã giúp ông giải quyết các vấn đề quyền lực trong công ty ông mới gia nhập chỉ vài tháng trước.

Cuối cùng, dự án của Karen và Pedro đã thành công rực rỡ. Vị CEO rất thích thú, vì họ đã áp dụng được công nghệ mới trong thời hạn tưởng như không thể, đạt được những mục tiêu đầy tham vọng về chất lượng và sự hài lòng của khách hàng. Họ vẫn tiếp tục hợp tác cùng nhau đến tận bây giờ; vẫn giữ liên lạc và giúp đỡ lẫn nhau bất cứ khi nào người kia cần. Nhiều người đã nhận xét về sự kết hợp của Karen và Pedro. Việc tạo ra nguồn năng lượng lớn hơn cả bản thân họ đã tạo nên một mối liên kết ngầm giúp họ thành công.

Xem thêm: Fio2 Là Gì – Thông Tin Cho Y, Bác Sĩ

Các lợi ích của việc hợp tác

Tăng khả năng thu nhậnTăng chất lượng công việcTăng khả năng tiếp cận nguồn lựcThúc đẩy những cải tiếnCó thêm sự hỗ trợ những lúc khó khănThêm những góc nhìn, quan điểmThêm các mối quan hệLàm được nhiều hơn trong ít thời gian hơnTạo ra sức mạnh tổng hợp

Sự hợp tác tồn tại ở đâu?

Hợp tác có thể tồn tại ở bất kỳ cấp độ tổ chức, bất kỳ phòng ban, và ở bất kỳ công ty nào. Các mối quan hệ hợp tác có thể vượt xa khoảng cách địa lý, cấp độ tổ chức, phòng ban và sự khác biệt về văn hoá. Chúng tôi đã từng thấy những sự hợp tác giữa:

Những người lãnh đạo, cùng dựa vào nhau để hoàn thành một dự án khó khănNhững người quản lý cùng thỏa thuận việc sử dụng nguồn lực của nhauCác giám đốc cùng nhau nỗ lực thay đổi toàn bộ tổ chức trong khoảng thời gian kỷ lụcCác chuyên gia tư vấn tạo mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các đối tác bên trong công tyCác chủ doanh nghiệp nhỏ thành lập liên minh nhằm mở rộng kinh doanhLãnh đạo các tổ chức phi lợi nhuận cùng hợp tác để đẩy mạnh những sứ mệnh của tổ chứcCác trưởng phòng vượt qua ranh giới phòng ban để cùng đảm bảo sự thống nhấtCác học giả cùng nhau viết một cuốn sách sẽ đem về danh tiếng cho họCác nhà viết kịch cùng nhau hợp tác viết một kịch bản giành giải Oscar

Mỗi mối quan hệ hợp tác này góp phần vào sự thành công vang dội của mỗi cá nhân và công việc mà họ cùng thực hiện.

Nên bắt đầu như thế nào

Bước đầu tiên, bạn phải nhận thấy mình mong muốn và cần một đối tác. Sau đó, hãy bắt đầu tìm hiểu:

Ai là những đối tác tiềm năng?Thứ gì có thể đạt được khi cùng nhau hợp tác và sẽ khó hơn khi tự làm một mình?Cùng nhau ta có thể nắm bắt những cơ hội nào?Bạn có thể cam kết gắn bó với mối quan hệ hợp tác này không, vì sẽ phải mất thêm thời gian để xây dựng trước khi đạt được thành quả?

Một khi đã xem xét các câu hỏi này, bước tiếp theo là kiểm tra sự phù hợp của đối tác tiềm năng. Người đó cũng cần cân nhắc các khả năng, mong muốn cơ hội này, và có khả năng cam kết. Đôi khi, trong giai đoạn này, các cá nhân nhận thấy họ không thể trở thành đối tác của nhau. Họ sẽ tạm ngừng quá trình và chuyển sang một hướng mới, xem xét hợp tác với các cá nhân khác.

Sau khi cam kết, họ sẽ bước vào mối quan hệ đối tác. Bước đầu tiên là thiết lập, nơi họ thỏa thuận với nhau về những mong muốn và nhu cầu, đưa ra kỳ vọng, và đặt nền móng cho công việc. Họ làm việc với những người có trách nhiệm và những thứ họ muốn đạt được thông qua mối quan hệ này.

Các đối tác sau đó chuyển sang giai đoạn vun đắp mối quan hệ, nơi họ phát triển quan hệ đối tác và làm việc dựa trên các mục tiêu. Đây thường là giai đoạn dài nhất trong các mối quan hệ hợp tác, các bên sẽ thực hiện công việc mà họ đã đặt ra. Khi những thách thức nảy sinh, họ sẽ tập trung giải quyết. Họ quản lý những thay đổi trong môi trường của mình, giúp đối phương thích nghi với những thay đổi đó, và tăng hiệu quả công việc.

Giai đoạn sau cùng, là khi các bên quyết định rằng mối quan hệ đối tác này cần thay đổi sang một hình thức khác. Điều này xảy ra khi công việc họ cùng làm đã kết thúc hoặc khi họ cần tạo ra một hình thức hợp tác khác. Họ kết thúc mối quan hệ hiện tại và cùng hướng tới tương lai.

Xem thêm: Orient Là Gì – Nghĩa Của Từ Orient

Trong suốt quá trình này, các bên có thể mong có nhiều thời gian hơn để bàn về quy trình, định hướng và sự phối hợp. Tuy nhiên, họ cũng có thể hy vọng vào chất lượng, năng lực, hay hiệu suất được tăng thêm, và, quan trọng nhất, có lẽ là một đồng minh trong thế giới kinh doanh phức tạp và luôn thay đổi.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *