*
Bầu cử Tổng Thống của Hoa Kỳ gồm sự khác hoàn toàn, được Gọi là Cử Tri Đoàn (Electoral College), nhưng mà nghỉ ngơi kia các Đại Cử Tri (Electors) vẫn là fan trực tiếp bỏ thăm đưa ra quyết định ai là Tổng Thống, chứ đọng chưa hẳn là cử tri phổ biến.

Bạn đang xem: Electoral college là gì

Vào ngày 3 mon 11 này, Khi tín đồ dân Mỹ xếp mặt hàng thai cử tổng thống mang đến nhiệm kỳ 4 năm cho tới, bên trên thực tiễn, họ chưa hẳn thẳng bầu tổng thống, mà lại là bầu mang lại đa số Đại Cử Tri thay mặt của từng tè bang, đều Đại Cử Tri này đã thay mặt bọn họ bầu Tổng Thống.

Dưới đó là phân tích qua loa về hệ thống thai cử theo phiếu Đại Cử Tri cùng đặc điểm rất nổi bật của nó, cũng giống như phân tích về những tiểu bang Chiến Trường trong thai cử tổng thống Hoa Kỳ.

Hệ thống thai cử theo Cử Tri Đoàn

Khác với phần lớn hệ thống thai cử bên trên trái đất nhưng ứng cử viên nhấn được không ít phiếu độc nhất vô nhị đang trúng cử, tuyệt còn gọi là thai cử theo số phiếu rộng lớn. Bầu cử Tổng thống của Mỹ bao gồm sự biệt lập, được gọi là Cử Tri Đoàn (Electoral College), mà sống kia các Đại Cử Tri (Electors) đang là người thẳng bỏ thăm đưa ra quyết định ai là Tổng Thống, chđọng chưa hẳn là cử tri càng nhiều. Điều này tức là, hầu như Đại Cử Tri đó sẽ đại diện cho tất cả những người dân (đã bầu chọn Đại Cử Tri) để thai Tổng Thống.

Hệ thống thai cử theo Cử Tri Đoàn đọc một bí quyết nôm na là phối hợp giữa bầu cử phổ biến và thai cử Quốc Hội. Lý vày nó kiểu như thai cử diện tích lớn là nó vẫn hầu hết nhờ vào con số phiếu thai ít nhiều của dân bọn chúng. Vì Đại Cử Tri của từng tè bang được chọn lựa theo cách tiến hành phiếu phổ biến của từng tiểu bang. Trong tổng thể các cuộc thai cử từ thời điểm năm 1788 đến nay, Đất nước Mỹ tất cả 58 cuộc bầu cử Tổng Thống thì chỉ bao gồm 5 lần tín đồ thắng cử bao gồm số phiếu rộng lớn phải chăng rộng, sẽ là vào khoảng thời gian 1824, 1876, 1888, 2000, năm 2016. Hai lần gần nhất là vào thời điểm năm năm 2016 với Tổng Thống Donald Trump và vào thời điểm năm 2000 với những người thắng cử là George Bush.

*
Hệ thống thai cử theo Cử Tri Đoàn hiểu một biện pháp nôm na là phối kết hợp giữa bầu cử đa dạng và bầu cử Quốc Hội. (Getty)

Điểm sáng của khối hệ thống bầu cử Cử Tri Đoàn kiểu như với bầu cử Quốc Hội, với số lượng Đại Cử Tri của một tiểu bang bằng con số nghị viên quốc hội của tiểu bang đó. Tức là bởi tổng con số của Thượng Nghị Sỹ (cố định và thắt chặt là 2) với số lượng Hạ Nghị Sĩ (Dân biểu) của bang đó. Trên toàn quốc, số lượng này đang là số tổng nghị viên của Thượng Viện và Hạ Viện (thêm vào đó đại diện thay mặt của Washington DC). Đại cử tri của từng tè bang sẽ thay mặt đại diện mang lại cử tri của những đái bang đó nhằm bầu Tổng Thống.

Có một điểm cần để ý là Đại Cử Tri được chọn không hẳn là member Quốc Hội hoặc bao gồm nuốm dùng cho nào vào chính phủ liên bang.

Tại Hoa Kỳ, mỗi đái bang bao gồm 2 Thượng Nghị Sĩ, bất kể là dân sinh của đái bang kia những giỏi ít. Chẳng hạn nlỗi, đái bang California có dân số lớn nhất nước, sẽ có được 2 đại diện thay mặt tại Thượng Viện; còn tè bang bao gồm dân sinh không nhiều như Wyoming thì cũng đều có 2 thay mặt. Còn con số Hạ Nghị Sĩ của mỗi đái bang được đưa ra quyết định phụ thuộc vào số lượng dân sinh của tè bang kia, như thế, cùng với phần nhiều tiểu bang gồm dân sinh phải chăng thì tất cả không nhiều Hạ Nghị Sĩ trên Hạ Viện và ngược lại.

Cụ thể, California là tè bang gồm con số dân biểu những tốt nhất cùng với 53 dân biểu do tiểu bang này có dân sinh lớn nhất Hoa Kỳ. vì thế, con số Đại cử tri mà lại California có vẫn là tổng của số Đại cử tri đại diện thay mặt đến Thượng suy nghĩ sĩ (2) cùng Đại cử tri thay mặt đến Hạ nghị viên (53), tổng số là 55. Đây cũng là tiểu bang mà tất cả con số Đại cử tri những tốt nhất của Hoa Kỳ.

Vậy theo một cách làm toán thù học đơn giản:

Số lượng Tổng phiếu Đại cử tri của toàn Hoa Kỳ sẽ bằng: con số Thượng nghị sĩ (100) + con số Hạ nghị sĩ (435) + thay mặt đại diện của Washington DC (3) = 538.

Để thắng cử tổng thống thì con số phiếu Đại cử tri tối tphát âm mà ứng viên nên giành được cần “thừa bán”, là trường đoản cú 270 phiếu trsống lên (to hơn 538/2=269).

Năm năm 2016, Tổng Thống Trump đắc cử phụ thuộc vào số phiếu Đại cử tri trên toàn nước Mỹ lớn hơn nhiều so với Hillary Clinton. (Wikitruyền thông Commons)

Lý vì chưng bầu cử theo hệ thống Đại Cử Tri

Những Người cha Lập quốc của Đất nước Mỹ (Founding Fathers) sẽ có tương đối nhiều nguyên nhân nhằm “thiết kế” ra hệ thống bầu cử này. James Madison, Tổng Thống sản phẩm 4 của Hoa Kỳ và là 1 trong những Một trong những tín đồ viết Hiến Pháp Hoa Kỳ – vẫn chỉ dẫn nguyên do là, bè cánh chưa phải cơ hội nào cũng đúng, mà bầu cử đề nghị phụ thuộc vào phần nhiều cử tri bao gồm năng lực so với phán đân oán ở khâu ở đầu cuối là trực tiếp thai Tổng Thống.

Nếu theo hệ thống phiếu rộng lớn, các ứng viên đã “nhắm” sự quyên tâm cùng hồ hết lời hứa hẹn tranh cử tới những tiểu bang bao gồm dân sinh mập, khu vực triệu tập số đông thành phố với khu công nghiệp Khủng, khiến đa số tè bang bé dại, đái bang vùng nông buôn bản ít được chăm chú. Chẳng hạn, những ứng cử viên vẫn nhắm vào đái bang phệ nhỏng California, Texas cơ mà bỏ qua mất những tiểu bang nhỏ tuổi nlỗi Montana, Wyoming.

Vì vậy, bầu cử theo phiếu Đại cử tri sẽ bảo vệ gần như đái bang nhỏ với Khu Vực nông thôn. Do những đái bang nhỏ tuổi cũng có con số số phiếu đại cử tri nhất mực, khiến các ứng viên tổng thống cũng bắt buộc quan tâm, với bao gồm khẳng định khi trực rỡ cử cùng với những đái bang này. Trong thời điểm này số phiếu đại cử tri tối tgọi mà lại một đái bang gồm là 3 phiếu.

khi những đái bang Khủng không hẳn là trọng tâm “ưu ái”, thì sẽ sở hữu sự giảm sở hữu so với đầy đủ vụ việc với côn trùng quyên tâm ở phần đông tè bang này – vốn Chưa hẳn là vụ việc của cục bộ giang sơn.

*
James Madison, Tổng thống sản phẩm công nghệ 4 của Hoa Kỳ bảo rằng, phe cánh chưa phải cơ hội nào thì cũng đúng, cơ mà thai cử yêu cầu phụ thuộc vào các cử tri gồm năng lượng đối chiếu phán đoán sống khâu cuối cùng là trực tiếp bầu Tổng thống. (Wikimedia Commons)

Vậy thắc mắc đề ra là, giả dụ bầu cử theo phiếu Đại cử tri, thì liệu phiếu phổ biến tất cả quan trọng không? Câu vấn đáp là phiếu ít nhiều vẫn khôn xiết đặc trưng vị Đại cử tri được bầu căn cứ bên trên số phiếu ít nhiều.

Tại sao lại sở hữu đái bang Chiến Trường?

Trong hệ thống Cử tri Đoàn, so với số đông đái bang (48 đái bang cùng quánh khu vực Washington), kết quả bầu cử Đại cử tri của bang này được tính trên các đại lý “được ăn cả, té về không”. Nghĩa là, ứng cử viên đảng như thế nào dành được không ít số phiếu càng nhiều nhất của tè bang đang dành được cục bộ số phiếu đại cử tri của tè bang kia, ngược trở lại, ứng viên tê (không nhiều phiếu thai càng nhiều hơn) sẽ không được bất kỳ phiếu đại cử tri nào.

Chiến thắng sít sao tốt thành công vinh quang tương tự như nhau, <ứng cử viên như thế nào có nhiều phiếu bầu diện tích lớn hơn> đã đạt được không còn số phiếu Đại cử tri của tiểu bang đó, đảng chiến hạ cử với 99% số phiếu tương tự như với đảng chiến thắng cử với số phiếu 51%.

Ví dụ, tiểu bang Texas cùng với số phiếu đại cử tri là 38, nếu như ứng cử viên tổng thống đảng Cộng Hòa thành công đái bang này cùng với Tỷ Lệ số phiếu phổ biến là 55% so với số phiếu của đảng Dân nhà là 45%, thì toàn thể số phiếu Đại cử tri của tè bang này vẫn ở trong về đảng Cộng Hòa. Còn đảng Dân Chủ sẽ không được bất kỳ số phiếu làm sao của đái bang này, cho dù cho có mang đến 45% cử tri của đái bang thai cho chúng ta.

Xem thêm: Subdomain Là Gì - Hướng Dẫn Tạo Và Sử Dụng Subdomain

Có nhiều nghiên cứu sẽ chỉ ra rằng, cơ chế “được nạp năng lượng cả, bửa về không” dần dần chế tạo ra thành khối hệ thống 2 đảng. lúc new lập quốc, hệ thống thiết yếu trị Hoa Kỳ phân tách theo 2 phe, phe ủng hộ thiết chế Liên Bang (the Federalists) và phe bội phản đối (anti-Federalists). Dần dần qua thời gian, bây chừ quốc gia Mỹ cũng hiện ra khối hệ thống chủ yếu trị 2 đảng bao gồm, gồm đảng Cộng Hòa cùng đảng Dân Chủ.

*
Có nhiều nghiên cứu đã cho là, hiệ tượng “được ăn cả, té về không” dần dần sản xuất thành hệ thống 2 đảng. (Needpix)

Cơ chế chủ yếu trị 2 đảng đã tạo ra phần lớn tè bang tất cả công dụng thai cử skhông nhiều sao, vày Tỷ Lệ cử tri ủng hộ của 2 đảng trong một tiểu bang là gần như tương đương hoặc không tồn tại sự chênh lệch bự. điều đặc biệt là vào kân hận cử tri độc lập của một đái bang không theo một đảng phái chính trị như thế nào. Các tiểu bang nhỏng trên được gọi các đái bang “dao động” (Swing states) giỏi nói một cách khác là tiểu bang Chiến Trường (Battleground states).

vì vậy hoàn toàn có thể thấy một Điểm sáng trông rất nổi bật của những tè bang chiến trường là những đái bang này “không trung thành” cùng với bất cứ với một đảng phái qua các cuộc thai cử.

Các tè bang này là phương châm của những chiến dịch toắt cử từ bỏ cả hai đảng bao gồm. Đó là nguyên do vì sao một đội nhóm những đái bang tiếp tục cảm nhận đa số PR với các chuyên chở trỡ cử của những ứng viên 2 đảng. Tiểu bang Chiến Trường có thể thay đổi trong một số trong những chu kỳ luân hồi thai cử nhất định với hoàn toàn có thể được phản chiếu trong cuộc dò hỏi tổng thể, về nhân khẩu học và sự cuốn hút, hấp dẫn của các fan được đề cử.

Tiểu bang trung thành với 1 đảng

Trong khi ấy, những tiểu bang liên tiếp trung thành với chủ bỏ phiếu cho 1 đảng độc nhất được Call là những tè bang an ninh, bởi vì bạn ta thường xuyên cho rằng ứng cử viên tất cả đầy đủ con số cử tri ủng hộ bền vững và kiên cố tại tè bang kia. Sự cỗ vũ của những tè bang này cho 1 đảng nhất thường được duy trì định hình trải qua không ít năm bởi các đại lý cử tri định hình. Nếu gồm đổi khác thì thường xuyên cần qua không ít năm, vì chưng sự đổi khác về nhân khẩu học cấp thiết xảy ra một nhanh chóng một chiều.

*
Thành Phố New York – tiểu bang được xem như là “thành trì” của đảng Dân chủ. (Pixabay)

Ssinh hoạt dĩ cử tri trung thành với chủ vào trong 1 đảng tại tè bang kia, vì chưng phần nhiều cơ sở cử tri tại đa số tiểu bang này đồng thuận với hầu như công ty trương của đảng phái đó, giỏi đồng thuận với ý thức hệ chính trị của đảng phái đó. Những đái bang bao gồm các đại lý cử tri gồm ý thức tôn giáo đã thiên về đảng Cộng Hòa, còn mọi đái bang cùng với tư tưởng phóng khoáng theo công ty nghĩa thoải mái cấp cho tiến thì sẽ ưu tiền về cỗ vũ đảng Dân Chủ. Ví nhỏng đái bang California, Thành Phố New York và vùng New England là những tè bang trung thành cùng với đảng Dân Chủ qua không ít năm. Còn những tè bang nằm trong vùng Đại bình nguim Bắc Mỹ nlỗi Idaho, Wyoming, Montamãng cầu, Utah… giỏi rất nhiều đái bang vùng miền nam quốc gia Mỹ nhỏng Alabama, Georgia, Mississippi, Louisiana… là phần lớn đái bang trung thành với chủ cùng với đảng Cộng Hòa.

Do vậy trong các cuộc tải bầu cử, những ứng cử viên tổng thống vẫn không nhiều dành thời gian và nguồn lực cho các đái bang trung thành, họ sẽ triệu tập vào đều tiểu bang Chiến trường – phần đông đái bang mà có thể thay đổi cục diện tác dụng của cuộc bầu cử. Nếu bao gồm chuyên chở cũng chỉ nên danh nghĩa. Tuy vậy, bài học năm năm nhâm thìn cùng với ứng viên Hillary Clinton là bà đã coi vơi tè bang Wisconsin, vốn là đái bang trung thành với chủ với đảng Dân Chủ trong gần 3 thập kỷ qua, và ít dành riêng thời gian vận động tnhóc con cử trên đái bang này. Kết quả, ứng cử viên của đảng Cộng Hòa lúc đó là Donald Trump vẫn chiến hạ cử ở Wisconsin.

Tầm quan trọng của tiểu bang Chiến Trường?

Do tiểu bang chiến trường có phần trăm ủng hộ 2 đảng sít sao với nếu win tại tè bang đó thì ứng viên sẽ được cục bộ số phiếu đại cử tri của tè bang, phải cục diện bầu cử của tè bang kia hoàn toàn có thể luân phiên đưa kết quả của tất cả cuộc bầu cử.

Trong trong năm này (2020), theo những chuyên gia, thai cử Mỹ chỉ luân phiên quanh 12 tè bang mặt trận.

Một số tiểu bang Chiến Trường quan lại trọng

Theo website so với chính trị FiveThirtyEight, vào cuộc thai cử tổng thống năm 2020, hồ hết đái bang sau đây được xem là tiểu bang chiến trường: Arizomãng cầu, Georgia, Floridomain authority, Iowa, Michigan, Minnesota, Nevada, New Hampshire, North Carolina, Ohio, Pennsylvania, Texas, và Wisconsin.

Florida

Đây rất có thể coi là tè bang Chiến ngôi trường quan trọng độc nhất. Lý do là Florida bao gồm số phiếu đại cử tri các trang bị 3 vào tổng 50 tiểu bang bầu cử của Hoa Kỳ cùng với 29 phiếu, chỉ lép vế California (55 phiếu) cùng Texas (38 phiếu). Để thắng cử, ứng cử viên tổng thống đề nghị đạt số phiếu đại cử tri buổi tối thiểu là 270, do vậy, với số phiếu đại cử tri là 29, Floridomain authority đóng vai trò đặc biệt quan trọng vào bài toán quyết định hiệu quả thai cử. Florida là bang đã có lần 2 lần quyết định công dụng thai cử tổng thống Hoa Kỳ, vào năm 1876 và năm 2000. điều đặc biệt vào năm 2000, ứng viên đảng Cộng Hòa George Bush (con) vẫn win ứng viên đảng Dân Chủ Al Gore cùng với số phiếu cách biệt chỉ cần 537 phiếu nhiều.

Từ năm 1964 tới lúc này, ứng viên đắc cử tổng thống rất nhiều chiến hạ nghỉ ngơi Floridomain authority, quanh đó một ngôi trường thích hợp vào năm 1992 Khi Floridomain authority nghiêng về ứng viên đảng Cộng Hòa George Bush (cha) cơ mà ông lại thua thảm Bill Clinton vào thời điểm năm đó.

Pennsylvania

Tiểu bang này có đôi mươi phiếu đại cử tri, đứng vị trí thứ 5 trong số đái bang có nhiều phiếu đại cử tri duy nhất.

Tuy thế, bởi có sự chuyển dời về số lượng dân sinh, yêu cầu số phiếu đại cử tri của Pennsylvania vẫn bớt dần dần vào 100 năm quay trở về phía trên. Vào trong thời hạn đầu của ráng kỷ 20, tè bang này còn có mang đến 38 số phiếu đại cử tri (chỉ lép vế Thủ đô New York vào thời gian đó). Năm năm 2016, Tổng thống Donald Trump chiến thắng động tác cách quãng 0,7% số phiếu đa dạng trước ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton trên tiểu bang này.

Theo các chuyên gia, tè bang Pennsylvania đóng vai trò đặc trưng duy nhất vào cuộc bầu cử năm nay.

Ohio

Từ sau Thế chiến Thứ hai đến nay, chỉ trừ độc nhất vô nhị một đợt vào khoảng thời gian 1960, Lúc tiểu bang này thai mang đến ứng viên đảng Cộng Hòa Richard Nixon, dẫu vậy sau cùng ông Nixon lại thất cử trước ứng cử viên đảng Dân Chủ John F. Kennedy, còn sót lại tất cả các cuộc thai cử không giống, ứng viên tổng thống trúng cử gần như bắt buộc chiến hạ sống Ohio.

Riêng so với đảng Cộng Hòa, chưa tồn tại ứng viên đảng Cộng Hòa nào thẳng cử mà ko chiến hạ trên Ohio.

Xem thêm: Omc Là Gì - Operations And Maintenance Centre (Omc) Là Gì

Năm năm 2016, Tổng Thống Donald Trump thắng đứt quãng tới 8 điểm trước bà Hillary Clinton tại đái bang này. Năm 2020, ông Trump vẫn có ích nạm béo tại Ohio, cùng vì chưng sự cách quãng phiếu tương đối phệ đề nghị nhiều đơn vị phân tích chủ yếu trị kế bên Ohio là tè bang “dao động” trong cuộc đua trong năm này.


Chuyên mục: Hỏi Đáp