Cây Cối Xay Chữa Bệnh Gì – Những Bài Thuốc Chữa Bệnh Từ Cối Xay

Cây cối xay có rất nhiều tác dụng, đặc biệt với sức khỏe con người. Tác dụng của cây cối xay giúp điều trị nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong số đó có thể kể đến như sỏi thận, ù tai, tổn thương chức năng gan…

Cây cối xay là gì?

Cây cối xay có tên khoa học là Abutilon indicum (L.) Sweet, Họ Bông – Malvaceae hay nhiều người gọi cây cối xay bằng tên Cây Dằng xay, cây Mãnh ma, Kim hoa thảo, Nhĩ hương thảo.

Đang xem: Cây cối xay chữa bệnh gì

Hình ảnh cây cối xay

*

Cây cối xay

Mô tả cây cối xay

Cây Cối xay mọc thành bụi, cao 1,0 – 1,5m. Toàn thân và các bộ phận của cây đều mang lông măng. Lá mềm, hình tim, đầu nhọn, dài và rộng chừng 10cm. Hoa vàng to mọc ở kẽ lá, đơn độc, màu vàng, cuống hoa dài bằng cuống lá. Đài 5 răng, không có tiểu đài, nhị nhiều. Nhụy gồm 20 lá noãn. Quả trông giống cái bánh xe hay cái cối xay. Mỗi lá noãn chứa tới ba hạt, nhẵn, màu đen nhạt hình thận.

Cây cối xay mọc ở đâu?

Cây cối xay là loại cây mọc hoang dại ở khắp nơi, có thể phân bố ở nhiều vùng miền khác nhau trên cả nước. Hiện nay sau khi nhận biết được những tác dụng của cây cối xay thì nhiều địa phương đã tập trung phân bố và tập trung trồng trên diện rộng để nhân giống loại cây thuốc này.

Bộ phận dùng, chế biến của Cối xay: Dùng lá, thân, rễ và quả Cối xay tươi hay khô.

Xem thêm: Stealth Là Gì – Nghĩa Của Từ Stealth Trong Tiếng Việt

Cây cối xay thuộc họ gì?

Cây cối xay là một loại cây thuộc họ Cẩm quỳ (Malvaceae), đây là một họ thực vật có hoa, một số tại liệu thực vật tiếng Việt gọi là họ Bông. Hiện tại vẫn đang có 2 luồng quan điểm về loại họ cây cối xay đó là xem xét theo nghĩa hẹp truyền thống là Malvaceae sensu stricto.

Kỹ thuật trồng cây cối xay

Cây cối xay là loại cây tương đối dễ trồng, không kén đất, đây là loại cây ưa sáng. Phát triển mạnh ở nhiệt độ 25-35 độ C, độ PH của đất là từ 5-8

Nếu sử dụng hạt giống cây cối xay các bạn nên gieo 3-4 hạt và một hốc, khoảng cách mỗi hốc tối thiểu là 40cm. Đến khi cây cao 20-30cm thì bắt đầu tiến hành tỉa và tách riêng cây. Đất trồng cây phải tơi xốp, được làm sạch cỏ. Nên trồng vào thời điểm từ tháng 2 – 4 hàng năm.

Xem thêm: D01 Là Tổ Hợp Môn Gì – Khối D01 Gồm Những Ngành Nào

Thành phần dược tính có trong cây cối xay

Các nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng trong tinh dầu cây cối xay có rất nhiều thành phần hóa học có lợi cho sức khỏe như B-pine, caryophyllen oxyd, geraniol, geranyl acetat. Trong hạt của loại cây này có cứa raffinose 1,6% và dầu nửa khô 4,21% gồm chủ yếu là glycerid của các acid linoleic

Tìm hiểu tác dụng cây cối xay

Công dụng, chủ trị Cối xay: Cối xay có vị ngọt, tính mát, có tác dụng giảm đau do cảm gió, thanh huyết nhiệt, có thể giải độc, lọc máu, khai khiếu, hoạt huyết. Chữa mụn nhọt, thông tiểu tiện, tiểu tiện đỏ, chữa sốt.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *