Bộ điều khiển nhiệt độ là gì? 8 thông tin cần phải https://thienmaonline.vn

Điều khiển nhiệt độ chính xác cho kho lạnh hay lò ấp luôn là một bài toán hóc búa đối với các kĩ sư kĩ thuật. Tuy nhiên vấn đề này sẽ được giải quyết nếu chúng ta biết sử dụng đúng cách bộ điều khiển nhiệt độ. Vậy thì bộ điều khiển nhiệt độ là gì? Tại sao thiết bị này lại quan trọng với quá trình điều khiển nhiệt như vậy? Sau đây Amazen xin gửi tới quý độc giả kiến thức dễ hiểu nhất về cấu tạo và chức năng của một bộ điều khiển nhiệt độ thông thường.
 

1) Bán máy phun sương
điều khiển nhiệt độ là gì?

Bộ điều khiển nhiệt độ là thiết bị dùng để đo, điều khiển và kiểm soát nhiệt độ ở trong một khoảng không gian và thời gian nhất định.

Ngoài nhiệt độ, kiểu dáng dòng thiết bị điều khiển nè vẫn còn với năng lực đo & trấn áp cùng theo đó cả nhiệt độ vào khoảng trống kín đáo. Với công dụng nào, bộ kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ biến thành phần tử không hề không đủ vào những mạng lưới hệ thống da nhiệt, thứ xay vật liệu nhựa, lò sấy, mạng lưới hệ thống hơi nén, …

Ngoài tên gọi phổ biến nhất là bộ điều khiển nhiệt độ, các kỹ sư cơ khí còn gọi chúng bằng nhiều cái tên khác như: bộ cảm biến nhiệt độ, đồng hồ đo nhiệt độ, đồng hồ điều khiển nhiệt độ, đồng hồ hiệu chỉnh nhiệt độ, bộ điều khiển nhiệt độ PID, bộ điều khiển nhiệt kỹ thuật số, …
 

Bộ điều khiển nhiệt độ là gì?

Bộ điều khiển nhiệt độ được xem là gì ?

Thông thường, sau khi đo nhiệt độ bằng cảm biến nhiệt độ hoặc can nhiệt chúng ta có 2 cách để giám sát và điều khiển:

 • Truyền về TT cũng như PLC / DCS nhằm giám sát và đo lường & điều khiển

 • Đưa trong bộ điều khiển nhiệt độ nhằm điều khiển

Trong mạng lưới hệ thống gầy lẻ tẻ ko sài PLC thì bộ cảm ứng nhiệt độ tiếp tục đc ưu ái số 1 bởi vì tính nhiều chức năng & hiệu suất cao tiêu biểu vượt trội nhưng mà nó có lại. Đa dạng về kích cỡ, phương pháp setup, sài thuận tiện, điều khiển sở hữu độ đúng chuẩn quá cao & giá tiền bắt buộc chằng chủ yếu các nguyên do nhưng đồng hồ đeo tay điều khiển nhiệt độ đc sài thông dụng .

2. Cấu tạo & nguyên tắc hoạt động giải trí của bộ điều khiển nhiệt độ

2.1 ) Thiết kế bộ điều khiển nhiệt độ :

ba phần tử chủ yếu cấu trúc buộc phải 1 bộ điều khiển nhiệt độ được xem là :

 • Cảm biến: Với khả năng cảm nhận các biến đổi vật lý, hóa học, sinh học của môi trường, cảm biến trên đồng hồ điều khiển nhiệt có chức năng chính là đo lường giá trị thực nhiệt độ, độ ẩm, lưu lượng,… và kiểm soát chúng. Những dữ liệu này được cảm biến biến đổi thành các tín hiệu để gửi về bộ điều khiển.

 • Bộ điều khiển: Là nơi mà sẽ tiếp nhận và xử lý tín hiệu được truyền đi từ cảm biến. Sau khi tiếp nhận tín hiệu, bộ điều khiển tiếp tục xuất tín hiệu đã qua xử lý đến thiết bị điều khiển.

 • Thiết bị điều khiển: Tiếp nhận tín hiệu chỉ đạo từ bộ điều khiển và thực hiện chính xác như những gì đã được lập trình trước đó.

Bộ điều khiển nhiệt tuy có kích thước nhỏ gọn nhưng lại đóng vai trò là đầu não của quá trình điều khiển. Cảm biến được xem là mắt và thiết bị điều khiển coi như là chân tay của con người khi vận hành. 3 thành phần này phối hợp nhịp nhàng với nhau để giúp bộ điều khiển nhiệt hoạt động một cách chính xác nhất.
 

Cấu tạo của bộ điều khiển nhiệt độ
Cấu tạo của một bộ điều khiển nhiệt độ điên hình

2.2) Nguyên lý hoạt động của bộ điều khiển nhiệt độ:

Về nguyên lý, bộ điều khiển nhiệt độ trước tiên sẽ đo nhiệt độ môi trường (biến quá trình), sau đó so sánh nó với giá trị nhiệt độ mong muốn (giá trị cài đặt). Sự khác biệt giữa các giá trị này gọi là lỗi (độ lệch). Dựa vào lỗi này, bộ điều khiển sẽ quyết định mức độ sưởi ẩm hay làm mát cần thiết để đưa nhiệt độ về giá trị mong muốn. Hoàn tất quá trình này, bộ điều khiển sẽ gửi đi tín hiệu đầu ra (giá trị thao tác) tác động đến sự thay đổi cần thiết. Tín hiệu đầu ra thường được kết nối với lò sưởi, van điều khiển, quạt hoặc một số “phần tử điều khiển cuối cùng” thực sự bơm hoặc loại bỏ nhiệt khỏi quá trình.

Nguyên lý hoạt động của bộ điều khiển nhiệt độ

Nguyên lý hoạt động của bộ cảm biến nhiệt
 

Điều khiển nhiệt độ cho lò nướng

Điều khiển nhiệt độ mang lại lo nướng

2.3) Sơ đồ đấu dây cho bộ điều khiển nhiệt độ

Dưới đây là cách đấu nối một bộ điều chỉnh nhiệt độ sử dụng đầu dò nhiệt 3 dây PT100, cụ thể là VX4-UCMA-A1CT của hãng Hanyoung Nux.

 • Cảm biến : Đấu tam dây cáp của đầu tìm nhiệt độ PT100 trong ba chân lượng 10, 11 & 12

 • Bộ Power : Đấu bộ Power nguồn AC 220V trong 2 chân khoản 5 & lượng 6

   

Sơ đồ đấu dây cho bộ điều khiển nhiệt độ

3) Thông số kỹ thuật bộ điều khiển nhiệt độ.

Có không ít hình dáng bộ điều khiển nhiệt độ đang được đc dùng hiện tại nà, nhưng mà nhìn bao quát nó hầu hết với thông số kỹ thuật nhân viên kỹ thuật cũng như sau :

 • Nguồn cung cấp : 85 ~ 265 VAC, 24VDC Option. Phổ biến số 1 tiếp tục được xem là

  bộ điều khiển nhiệt độ 220V

 • Công suất tiêu tốn : 4AV

 • Ngõ trong input đầu vào : K, J, R, S, B, E, N, T, W, PL2, U, L, PT100, JPT100, JPT50 .

 • Ngõ trong điện áp : 0-1 V, 0-5 V, 0-10 V, 1-5 V, 2-10 V, – 10-10 mV, 0-10 mV, 0-20 mV, 2-50 mV, 10-50 mV .

 • Ngõ trong chiếc : 0-20 mA, 4-20 mA .

 • Ngõ ra điều khiển PID : SSR, 0-10 VDC, 0-5 VDC, 4-20 mA, Relay, Servo valve, chính sách Heat Cool .

 • Cấp đúng chuẩn : 0.2 Tỷ Lệ F.S.

 • Nhiệt độ hoạt động giải trí : 0-50 °C .

 • Transmitter : 4-20 mA, 0-20 mA, maximum load resistance : 560 Ω, 0-5 V, 0-1 V, 1-5 V, 2-10 V ,

 • Maximum load current : đôi mươi mA .

 • Truyền thông : MODBUS, RS232, RS485, TTL .

 • Baudrate : 38400, 19200, 9600, 4800, 2400 bps .

bốn ) Bộ điều khiển nhiệt độ mang các chính sách điều khiển làm sao ?

Nếu bộ điều khiển nhiệt độ với trách nhiệm chủ yếu được xem là đo lường và thống kê & điều khiển nhiệt vậy thì ba chính sách điều khiển đa phần của mẫu mã dòng thiết bị nào là được xem là :

4.1 ) Điều khiển PID

Một bộ điều khiển nhiệt độ mang tính năng tự động điều khiển PID trợ giúp kiểm soát và điều chỉnh nhiệt 1 cách tự động hóa nhưng mà ko bắt buộc can thiệp do mọi người khi setup .

Điều khiển PID là dạng điều khiển chuyên cung cấp theo tỉ lệ dẫn xuất kết hợp với tích phân. Nó kiểm soát tương ứng với 2 điều chỉnh bổ sung. Một phần giúp các đơn vị tự động bù đắp với hệ thống, mặt khác lại tạo nên sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các bộ phận trong bộ điều khiển.

Dạng điều khiển PID đc vận dụng đa phần vào những mạng lưới hệ thống mang dung tích truyền phệ & gia tốc biến hóa tiếp tục. Vời thời gian như vậy, bộ điều khiển tiếp tục trợ giúp bù đắp lại khối lượng nguồn năng lượng khiến ra vì các biến hóa .

Chế độ điều khiển PID

4.2) Kiểm soát điều khiển ON/OFF (bật/tắt)

Có thể dễ dàng nhận thấy đây là chế độ điều khiển đơn giản nhất, được sử dụng từ khá lâu và hiện nay vẫn còn được ứng dụng khá nhiều trong các ngành khác nhau.
Ưu điểm của chế độ này là điều khiển đơn giản, dễ hiểu. Tuy nhiên nó lại có nhược điểm là độ chính xác không cao, độ quá nhiệt lớn gây tổn thất năng lượng.

Về nguyên lí hoạt động của chế độ ON/OFF thì khá đơn giản: bộ điều khiển sẽ tác động đầu ra nếu nhiệt độ môi trường đo vượt qua giá trị đặt (Có thể tác động khi nằm trong phạm vi dải trễ mà chưa cần tới giá trị đặt – nếu như người dùng có cài đặt dải trễ). Và thông thường thì chế độ ON/OFF sẽ tương ứng với loại đầu ra điều khiển là dạng Rơle.

Chế độ điều khiển bật/tắt (ON/OFF)

4.3) Kiểm soát nhiệt độ theo tỷ lệ

Bản thân tôi cảm thấy đây là chức năng hữu ích nhất của một bộ điều khiển nhiệt độ. Với chức năng này, bộ điều khiển sẽ kiểm soát theo tỷ lệ loại bỏ chu kỳ liên quan đến bật/tắt điều khiển. Nói một cách dễ hiểu hơn tức là khi nhiệt độ môi trường gần đến điểm đặt, điều khiển tỷ lệ sẽ làm giảm lượng năng lượng cung cấp cho A/C.

 

5) Bộ điều khiển nhiệt độ có những loại nào?

Bộ điều khiển nhiệt độ tiếp tục đc phân chia thành :

5.1) Bộ điều khiển nhiệt độ theo chương trình

Loại điều khiển nhiệt độ nào là tiếp tục thao tác theo lịch trình sẽ đc setup trước, gia hạn nút nhiệt vào khoảng chừng thời hạn đặt hứa & gửi quý phái nút nhiệt kì cục. Người sài hoàn toàn có thể thiết kế tới 16 phân đoạn nhiệt nổi trội nhau có lịch trình khởi đầu từ bỏ nhiệt độ thiên nhiên và môi trường hay từ bỏ 0 °C tùy thuộc trong mục tiêu dùng .

Chức năng điều khiển nhiệt độ theo thời gian

Tấm hình minh họa điều khiển nhiệt độ theo thời hạn xây dựng sẵn

5.2) Bộ điều khiển nhiệt độ kết nối với máy tính thông qua truyền thông RS485

Đối với bộ điều khiển nhiệt độ được tích hợp cổng truyền thông RS485 thì thông qua phần mềm kết nối với máy tính, các thông số giá trị, alarm, phần trăm ngõ ra của đồng hồ sẽ được hiển thị và đồng thời có thể cài đặt được. 
Người dùng quản lý và giám sát các giá trị này dưới dạng file excel, biểu đồ dạng cột, dạng đồ thị. Và quan trọng nhất, hoàn toàn có thể thay đổi các thông số của bộ cảm biến nhiệt độ ngay trên phần mềm.

Biểu đồ nhiệt độ trên phần mềm điều khiển

Biểu đồ nhiệt độ bên trên ứng dụng điều khiển liên kết mang dòng thiết bị kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ

5.3) Bộ điều khiển nhiệt độ dạng DIN Rail

Loại điều khiển nhiệt lắp trực tiếp trên thanh Rail chia thành 2 loại: loại tích hợp nút nhấn ngay trên bộ điều khiển và loại yêu cầu màn hình rời bên ngoài với dây dài 1m. 
Bộ điều chỉnh nhiệt độ dạng DIN Rail khi tích hợp với Transmitter sẽ được dùng làm bộ chuyển đổi tín hiệu vô cùng hiệu quả. Ngõ vào đa dạng các loại nhiệt độ, tín hiệu, … chuyển sang tín hiệu analog và lên đến 2 ngõ ra relay output. Tín hiệu ngõ vào và ngõ ra được hiệu chỉnh dễ dàng thông qua các phím bấm trên bộ cảm biến nhiệt độ.

Bộ điều khiển nhiệt độ dạng DIN Rail

6 ) Ưu điểm của bộ điều khiển nhiệt độ được xem là gì ?

Theo đánh giá và nhận định của mọi người, 1 số ít ưu thế điển hình nổi bật số 1 của bộ điều khiển nhiệt độ hoàn toàn có thể nói tới cũng như :

 • Hỗ trợ quản lý và vận hành dòng thiết bị 1 cách bảo đảm an toàn rộng

 • Giúp tránh tiêu tốn nguồn năng lượng

 • Hỗ trợ gia hạn những tiện lợi về nhiệt ( lò sưởi, lò nướng, … ) & cả độ độ ẩm

 • Giám sát có lợi mang lại mạng lưới hệ thống .

 • Giảm ngân sách lực lượng lao động

 • Giúp xác lập rõ rệt yếu tố bảo dưỡng ( nhiệt độ tránh không bình thường … )

   

7) Bộ điều khiển nhiệt độ được ứng dụng trong các lĩnh vực nào?

Bộ hiển thị và điều khiển nhiệt độ được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề, từ nhà máy công nghiệp cho đến hoạt động sản xuất  dân dụng.

 • Ứng dụng xoàng nhìn thấy hàng đầu được xem là những lò ấp trừng gia súc trường đoản cú dạng mini tới hiệu suất bự trợ giúp trấn áp & kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ lò áp ko thừa quá cao cũng ko thừa tốt

 • Theo dõi & điều khiển nhiệt độ những lò nung, lò gốm sứ mang nhiệt độ lên tới dãy ngàn °C. Lĩnh vực nà yên cầu độ đúng chuẩn nhiệt độ rất chi là quá cao. Một khi xảy ra rơi lệch về nhiệt độ thì cả mẻ dãy mang nung hầu như lỗi .

 • không chỉ thế đồng hồ đeo tay điều khiển nhiệt vẫn còn đc dùng mang lại máy làm mát gia dụng, lỗ tản nhiệt vào những xí nghiệp sản xuất chế tạo, lò sấy, lò nướng, nồi hơi, … Macbook Việt chúng tôi cũng sẽ với 1 bài xích viết lách riêng rẽ về phần mềm của

  bộ điều khiển nhiệt độ lò sấy

  .

Ứng dụng của bộ điều khiển nhiệt độ

8) Nên mua bộ điều khiển nhiệt độ thương hiệu nào?

Hiện nay rất nhiều hãng điều khiển nhiệt độ được cung cấp trên thị trường thiết bị tự động hóa. Tuy nhiên thông qua quá trình tìm hiểu và sử dụng thực tế, sau đây tôi sẽ đề cập đến 3 thương mà theo quan điểm mình là chất lượng nhất.
 

8.1) Bộ điều khiển nhiệt độ Autonics

Thiết bị điều khiển nhiệt độ của Autonics được đánh giá là có khả năng đáp ứng với tốc độ cao và nhanh chóng đạt đến giá trị mà người sử dụng mong muốn. Độ chính xác hiển thị của đồng hồ đo nhiệt hãng này vô cùng nhỏ chỉ từ ±0.1% đến ±0.3%.
Bộ cảm biến nhiệt Autonics được thiết kế với nhiều ngõ ra, chế độ điều khiển đa dạng, dễ dàng và thân thiện với người dùng. Rất nhiều ngành nghề cần đến loại sản phẩm này có thể kể đến như dây chuyền chế biến thực phẩm, đùn nhựa, hệ thống nhà kính, xử lý rác thải, đóng gói sản phẩm,…

Bộ điều khiển nhiệt độ Autonics

Series bộ cảm ứng nhiệt độ TK tự hãng sản xuất Autonics

Tham khảo đính các series đồng hồ đeo tay đo nhiệt dị biệt của Autonics :https://thienmaonline.vn/dong-ho-nhiet/autonics.html

8.2) Bộ điều khiển nhiệt độ Hanyoung

Đồng hồ hiệu chỉnh nhiệt độ từ nhà sản xuất Hanyoung hầu hết đều sử dụng màn hình LCD, sai số nhiệt độ là cực kì nhỏ. Đặc biệt, sản phẩm của thương hiệu này còn có khả năng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm độc lập cung hệ thống cảnh báo an toàn cao. Với đầu vào đa dạng, phù hợp nhiều loại thiết bị và chức năng giao tiếp hiện đại, bộ cảm biến nhiệt của Hanyoung từ lâu đã là sự lựa chọn tối ưu của một lượng lớn người tiêu dùng tại thị trường Việt Nam.

Bộ điều khiển nhiệt độ Hanyoung

Có thể bạn quan tâm: Thiết bị điều khiển nhiệt độ Hanyoung chính hãng

8.3) Bộ điều khiển nhiệt độ Conotec

Bộ điều khiển nhiệt kỹ thuật số Conotec cũng được xem là một sự lựa chọn không tồi. Thiết bị này hoạt động với độ chính xác hiển thị cao ±0.3%, có nhiều loại ngõ vào: chức năng lưạ chọn cảm biến nhiệt độ, điện áp và dòng điện, nhiều ngõ ra phụ: LBA, SBA, 7 ngõ ra Alarm, ngõ ra truyền thông RS485. 
Đồng hồ hiêu chỉnh nhiệt của Conotec giúp giảm thiểu lượng năng lượng tiêu thụ, duy trì các tiện ích về nhiệt và giám sát các hệ thống vô cùng tốt.

Bộ điều khiển nhiệt độ Conotec

Những bộ điều chỉnh nhiệt độ chất lượng nhất từ Conotec: https://thienmaonline.vn/dong-ho-nhiet/conotec.html

Lời kết

Trên đây là tất cả những kiến thức quan trọng nhất về bộ điều khiển nhiệt độ mà chúng tôi muốn gửi đến quý độc giả. Hy vọng rằng nội dung bài viết sẽ hỗ trợ các bạn trong quá trình tìm hiểu và làm việc với loại thiết bị điều khiển này.
Trong trường hợp các bạn có nhu cầu mua bộ điều khiển nhiệt độ hay có thắc mắc cần tư vấn thêm đừng ngần ngại liên lạc với Amazen thông qua:
– Hotline: 0934 399 068 – Sales: 0938 072 058
– Email: [email protected]
Với đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn bán hàng chuyên môn cao, công ty chúng tôi tự tin rằng sẽ mang lại cho quý khách hàng trải nghiệm mua hàng tuyệt vời nhất.
Amazen cam kết mọi sản phẩm bộ điều khiển nhiệt độ mà chúng tôi hiện cung cấp là hàng chính hãng, mới hoàn toàn 100%, đảm bảo chất lượng và đầy đủ giấy tờ chứng nhận đi kèm.
 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *